[ Góc giải đáp] Vì sao dưới bóng cây mát hơn mái che?

Rate this post

Thông thường khi đứng ở dưới bóng cây đặc biệt là các cây có thân hình lớn hoặc những loại cây có bóng mát xum xuê. Bạn thường có cảm giác thoáng mát hơn so với đứng ở dưới mái che được làm bằng vật liệu xây dựng. Mặc dù các loại vật liệu xây dựng này đều có diện tích bao phủ kín và không bị ánh sáng chiếu xuyên. Vậy vì sao dưới bóng cây mát hơn mái che? Câu trả lời sẽ được Vật Liệu Nhà Xanh giải đáp chi tiết hơn trong bài viết sau đây, hy vọng đây sẽ là những phần thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Vì sao dưới bóng cây mát hơn mái che?

Đây cũng là kiến thức phổ thông thuộc bộ môn sinh học trong sách giáo khoa, trong đó có giải thích rát rõ nguyên nhân chủ yếu là do hơi nước của lá cây thoát ra môi trường bên ngoài làm không gian nơi bạn đang đứng gần cây sẽ trở nên mát mẻ hơn.

Vì sao dưới bóng cây mát hơn mái che
Vì sao dưới bóng cây mát hơn mái che

Trong khi đó mái che, mái tôn được làm bằng vật liệu xây dựng sẽ hấp thụ nhiệt và đồng nghĩa với việc nơi bạn đang đứng cũng sẽ bị tỏa nóng do hoạt động hấp thụ nhiệt từ mái tôn.

Phần tiếp theo của bài viết này sẽ là giải đáp cụ thể hơn với những nguyên nhân giải thích Vì sao dưới bóng cây mát hơn mái che?

Nhờ vào quá trình quang hợp của cây xanh

Nhiều người vẫn thường ví cơ chế hoạt động quang hợp của cây xanh rất giống như “cơ thể tự giải nhiệt”. Cây xanh sử dụng chính những tia nắng nóng từ năng lượng mặt trời để thực hiện vào 1 phần cần thiết trong quá trình quang hợp của mình. Nếu không có ánh nắng mặt trời mang theo cả tai nắng nóng, cây xanh cũng không thể thực hiện tốt được quá trình quang hợp của mình với tần suất thường xuyên và luôn luôn để giải phóng hơi nước cho môi trường xung quanh.

Như 1 phần lý do giải thích cho hiện tượng “Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che làm bằng vật liệu xây dựng? chính là nhờ vào quá trình quang hợp của cây xanh, trong đó quá trình quang hợp này chủ yếu nhờ vào năng lượng mặt trời. Trong đó những năng lượng này sẽ được cây xanh tổng hợp thành cacbonhidrat kết hợp để giải phóng oxy từ hơi nước và  khí cacbonic, từ đó vào những ngày hè có thời tiết nóng bức hay oi ả tỷ lệ thuận với năng lượng ánh sáng mạnh mẽ của mặt trời là quá trình quang hợp của cây xanh cũng diễn ra mạnh mẽ.

Từ đó quá trình trao đổi chất và quang hợp của cây xanh sẽ tiếp tục được diễn ra và luôn giải phóng được hơi nước oxi. Đó cũng là nguyên do khiến chúng ta luôn cảm thấy mát mẻ hơn khi đứng dưới bóng cây. Và nếu bạn chưa biết Vì sao dưới bóng cây mát hơn mái che thì đây chính là 1  trong những lý do chính đấy nhé!

Do cơ chế tỏa nhiệt của mái che

Trái ngược với cơ chế quang hợp của cây xanh giải phóng hơi nước và oxi, đối với vật liệu xây dựng, thông thường bao gồm các loại mái sắt thép, tôn nhựa lại thường có cơ chế bức xạ nhiệt trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Khi gặp ánh nắng gay gắt của mặt trời đặc biệt là những ngày oi ả, nóng bức, những mái che có chế hút nhiệt, hút lượng bức xạ và sẽ hấp thụ lượng nhiệt lên bề mặt sau mái đó tỏa hơi nóng và lan xuống nơi bạn đứng ở dưới mái hiên che.

Và điều quan trọng nhất chính là những mái che làm bằng vật liệu xây dựng không có quá trình tỏa hơi nước hay quang hợp như ở các loại cây cho bóng mát, đó là lý do bạn cảm thấy Vì sao dưới bóng cây mát hơn mái che bằng vật liệu xây dựng.

Vì sao dưới bóng cây mát hơn mái che
Cơ chế tỏa nhiệt của mái che lớn hơn so với cây xanh

Màu sắc của cây xanh và vật liệu xây dựng

Được xem là 1 phần nguyên do khá nhỏ cho việc giải thích vì sao đứng dưới bóng cây mát hơn dưới mái che làm bằng vật liệu xây dựng đó là thuộc về màu sắc của 2 nhân tố này. Trong khi lá cây có màu xanh dịu dàng hơn tự nhiên hơn các loại vật liệu xây dựng, đồng thời mang đến được cảm nhận về sự thoát mát, mát mẻ.

Ngoài ra vào những mùa hè oi bức, các bạn có thể thấy có rất nhiều người thường xuyên áp dụng cách khắc phục sức nóng của quá trình hấp thụ nhiệt từ mái tôn chính là dội nước lạnh lên bề mặt mái che để chúng có thể làm giảm độ nóng và sức tỏa nhiệt cho môi trường xung quanh ở 1 mức độ nào đó!

Điểm khác biệt giữa môi trường của vật liệu xây dựng và cây xanh

Bên cạnh đó cũng là 1 yếu tố nhỏ thuộc về điểm khác biệt của 2 môi trường này, nếu như quá trình quang hợp và thoát hơi nước diễn ra thường xuyên ở phạm vi gần cây xanh sẽ giúp cho người đứng ở dưới cây cảm thấy mát hơn thì vật liệu xây dựng như mái nhựa quanh năm nắng mưa hấp thụ nhiệt từ mặt trời và không hề có quá trình quang hợp như trong tự nhiên.

Từ đó môi trường cũng có những tác động không nhỏ vào 1 phần diện tích cụ thể nơi mà bạn đứng giải thích cho lý do vì sao đứng dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng.

Nếu khu vực của bạn không có bóng cây che nắng cho những ngày nắng oi bức và đang muốn tìm vật liệu làm mái che cho ngôi nhà của mình. Bạn hãy tham khảo ngay những vật liệu mái che có chất lượng tốt của Vật Liệu Nhà Xanh như sau:

Vì sao dưới bóng cây mát hơn mái che
Màu sắc của 2 vật liệu này cũng giúp cơ chế hấp thụ nhiệt khác nhau

Tham khảo thêm:

Lời kết

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao dưới bóng cây mát hơn mái che rồi phải không nào? Nếu bạn đang tìm địa chỉ mua mái che có chất liệu tốt, giá rẻ. Hãy liên hệ ngay cho Vật Liệu Nhà Xanh để chọn mua được sản phẩm chất lượng tố. Ngoài những vật liệu được liệt kê bên trên, Vật Liệu Nhà xanh còn cung cấp rất nhiều vật liệu xây dựng khác hãy nhanh tay liên hệ theo thông tin dưới đây để được tham khảo và chọn mua các sản phẩm vật liệu xây dựng của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI VẬT LIỆU NHÀ XANH 

  • Địa chỉ: 179 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tphcm
  • MST: 314244504
  • Web: www.vatlieunhaxanh.com
  • Tel: 0908 941177
  • Email: vatlieunhaxanh@gmail.com

 

 

 

0903000320 - 0902544368

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *