Nano là gì? Cách chế tạo vật liệu nano trong xây dựng bạn nên biết

Rate this post

Khoa học công nghệ chế tạo vật liệu đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Trong đó, nổi bật nhất là ngành công nghệ nano. Sự ra đời và phát triển của ngành công nghệ vật liệu này đã tạo ra 1 bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của loài người. Vậy Nano là gì? Và cách chế tạo của công nghệ nano như thế nào? Cùng Vật Liệu Nhà xanh tìm hiểu về cách chế tạo vật liệu nano trong xây dựng ở bài viết dưới đây.

Nano là gì?

Trước khi tìm hiểu về ứng dụng của vật liệu nano trong xây dựng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chính xác khái niệm của loại vật liệu này.

Vật liệu nano là 1 loại vật liệu có cấu trúc là các hạt, sợi, ống, hay các tấm có kích thước mỏng,.. Loại vật liệu này có kích thước rất nhỏ khoảng từ 1 đến 100 nanomet. Theo đó, công nghệ nano là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, và chế tạo ứng dụng của các cấu trúc – thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng – kích thước ở quy mô nanomet.

vật liệu nano trong xây dựng
Vật liệu nano là vật liệu được tổng hợp từ các sợi, hạt kích thước mỏng

Chế tạo vật liệu nano trong xây dựng

Có rất nhiều các phương pháp để chế tạo vật liệu nano. Trong đó có 4 phương pháp chế tạo phổ biến nhất như sau:

Phương pháp hóa ướt

Bao gồm các phương pháp thủy nhiệt đồng kết tủa và sol-gel. Theo phương pháp này, các dung dịch chứa nguyên tử ion khác nhau được trộn với nhau theo 1 tỷ phần thích hợp, dưới tác động của áp suất, nhiệt độ, độ pH,… mà các vật liệu nano được liên kết và tạo ra kết tủa từ dung dịch. Sau quá trình lọc, sấy khô, ta sẽ thu được các vật liệu có kích thước nano.

Phương pháp cơ khí nano

Bao gồm các phương pháp như: tán, nghiền và hợp kim cơ học. Theo phương pháp này, vật liệu sẽ ở dạng bột và được nghiền đến kích thước nhỏ hơn. Ngày nay, các máy nghiền bột thường dùng là máy nghiền quay hay máy nghiền bi hành tinh.

Phương pháp chế tạo bay hơi nhiệt

Gồm các phương pháp như: lắng đọng trong chân không (vacuum deposition), quang khắc (lithography), vật lí và hóa học. Các phương pháp này đều được áp dụng hiệu quả trong cách chế tạo màng mỏng hoặc lớp bao phủ bề mặt. Người ta c có thể dùng vật liệu này để chế tạo hạt nano bằng cách mài, cạo vật liệu nano từ tấm chắn.

Phương pháp chế tạo pha khí

Gồm các phương pháp nổ điện (electro-explosion),  nhiệt phân, đốt laser, bốc hơi ở nhiệt độ cao và plasma. Nguyên tắc của các phương pháp này chính là hình thành vật liệu nano từ pha khí.

vật liệu nano trong xây dựng
Chế tạo vật liệu nano bằng nhiều phương pháp khác nhau

Ứng dụng của vật liệu nano trong xây dựng

Công nghệ nano cho phép thao tác và sử dụng vật liệu ở quy mô phân tử, làm tăng và tạo ra tính chất đặc biệt của vật liệu, giúp giảm kích thước của các thiết bị – hệ thống đến kích thước cực nhỏ. Đây được xem là cuộc cách mạng công nghiệp làm thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực xây dựng của nước ta với những ứng dụng như sau:

Kính nano trong xây dựng

Kính khi cho thêm hạt nano của vật liệu nào đó sẽ có tính dẻo cực tốt và cường độ được nâng cao, khả năng xuyên sáng và không bị ảnh hưởng, ngăn cản được tia tử ngoại và tia bức xạ sóng ngắn. Kính nano có thể thay thế kính mạ tráng hoặc kính truyền thống.

Bột nano trong vật liệu xây dựng

Bột nano của 1 số vật liệu có thể dùng làm lớp sơn có khả năng tự làm sạch, không dính nước và dầu, chống bụi bẩn, chịu ma sát, chống lão hóa, chống gỉ.  Vật liệu này  có thể thay thế cho sơn tường màn hiện nay như mỡ polyamin,, florua cacbon tĩnh điện, điện di,….

Gốm sứ được thiết kế cấu trúc của vật liệu nano

Gốm sứ có kết cấu của vật liệu nano sẽ có cường độ và tính dẻo cao hơn gấp nhiều lần gốm sứ truyền thống, Ngoài ra vật liệu này còn có tính năng chịu ma sát, chịu nhiệt, chống ăn mòn trong khi có tỷ trọng chỉ bằng 2/5 sắt thép. Vật liệu này đã và đang được ứng dụng trong các ngành công nghiệp và xây dựng ở nhiều nước. Kính vi tinh thể nano và gốm sứ kết cấu nano sẽ thay thế cho vật liệu đá tự nhiên trong lĩnh vực tường màn xây dựng.

Ngoài những ưu điểm vượt trội trên, vật liệu nano còn có những ưu điểm như sau:

  • Vật liệu cách nhiệt nano, keo dán nano, keo kết cấu silicon nano, v.v… giúp nâng cao các tính năng của tường màn xây dựng.
  • Vật liệu nano sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới những vật liệu kính, tấm nhôm, vật liệu hình chất dẻo, gốm sứ, keo dán, đá tự nhiên, keo kết cấu, v.v… trong các ứng dụng vào tường màn xây dựng.
vật liệu nano trong xây dựng
Vật liệu nano có ứng dụng rộng rãi trong xây dựng

Ngoài những vật liệu nano trên,Vật Liệu Nhà Xanh còn cung cấp những loại vật liệu chất lượng tốt trong ngành xây dựng như sau:

Tham khảo thêm:

Lời kết

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ mua vật liệu nano trong xây dựng hãy liên hệ ngay với Vật Liệu Nhà Xanh để được chọn mua sản phẩm chất liệu tốt nhất. Ngoài vật liệu nano, Công ty chúng tôi còn cung cấp rất nhiều loại vật liệu khác nhau trong xây dựng. Nếu bạn muốn tham khảo các loại vật liệu xây dựng của chúng tôi, hay nhanh tay truy cập theo thông tin sau đây:

 CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI VẬT LIỆU NHÀ XANH 

  • Địa chỉ: 179 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tphcm
  • MST: 314244504
  • Web: www.vatlieunhaxanh.com
  • Tel: 0908 941177
  • Email: vatlieunhaxanh@gmail.com

 

0903000320 - 0902544368

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *