Sợi Amiang là gì và cách phân loại sợi Amiang

Đánh giá

Bạn đang tìm hiểu về sợi Amiang trong vật liệu? Bạn có biết sợi Amiang được phân loại như thế nào không? Hãy cùng Vật Liệu Nhà Xanh tìm hiểu về sợi Amiang là gì, ý nghĩa của loại sợi Amiang trong xây dựng cũng và cách phân loại sợi Amiang này qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về sợi Amiang là gì?

Sợi Amiang là một tập hợp gồm sáu khoáng vật Silicat xuất hiện ở trong tự nhiên. Chúng đều có chung một đặc tính amiang đó là các tinh thể sợi mỏng và dài, mỗi sợi có thể nhìn thấy hàng triệu các sợi nhỏ li ti, có thể được giải phóng bằng mài mòn và các quá trình khác.

sợi Amiang là gì
Sợi Amiang là các tinh thể sợi mỏng và dài

Sợi Amiang có tính chất là sự hấp thụ âm thanh, độ bền kéo trung bình, có khả năng chống cháy, cách nhiệt và cách điện tốt. Loại sợi này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như cách điện cho các hệ thống dây điện, trong cách nhiệt ở xây dựng. Với những đặc tính này mà Amiang được sử dụng rất rộng rãi trong ngày xây dựng ngày nay.

Cách phân loại sợi Amiang

Sau khi đã hiểu được sợi Amiang là gì, tiếp theo chúng ta hãy cùng phân loại chúng nhé. Sợi Amiang đã từ rất lâu được giới khoa học phân chia thành hai nhóm chính đó là Amiang Serpentine và Amiang Amphibole do sự khác biệt về cấu trúc của sợi những như mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Cụ thể:

Nhóm sợi Amiang Serpentine

Nhóm Amiang Serpentine bao gồm duy nhất một sợi Chrysotile (hay còn được gọi là Amiang trắng). Loại sợi này có dạng hình xoắn, xốp mềm và đang được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong các ngành công nghiệp xây dựng lớn trên toàn thế giới. Sợi Amiang trắng có nguồn gốc từ loại đá Serpentine, được thiên nhiên phân bố và rải rác trên khắp thế giới.

sợi Amiang là gì
Amiang được phân loại thành 2 loại gồm tác dụng và tác hại

Đây là nhóm sợi khoáng duy nhất hiện nay còn được phép nhập khẩu và sử dụng ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.Với những đặc tính ưu việt vượt trội như độ bền cơ học và tính đàn hồi cao, chịu ma sát tốt, chống cháy, chịu được môi trường kiềm và đặc biệt là cách điện tốt và khó phân hủy. Ngoài ra, nhóm sợi này còn có khả năng ngăn cản vi khuẩn cũng như sự tán xạ… Chính vì vậy mà Amiang trắng được xem là nguyên liệu xây dựng hàng đầu và rất hữu ích.

Loại sợi đặc biệt này được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất về các sản phẩm Amiang như xi măng, vật liệu cách điện, cách nhiệt, ngành hàng không, ngành ô tô, dược, sản xuất các vật liệu chống cháy, sản phẩm về dệt may… Các sản phẩm chứa Amiang trắng hiện nay đều không gây ra rủi ro về sức khỏe cho con người và đáp ứng đúng yêu cầu về an toàn vệ sinh lao động.

Nhóm sợi Amiang Amphibole

Một loại nhóm khác của Amiang đó là Amphibole (hay còn được gọi là Amiang nâu và xanh) bao gồm các chất: Amosite, Crocidolite, Tremolite, Actinolite và Anthophyllite có đặc điểm là dạng thẳng, hình kim và nhám. Các sợi thuộc nhóm Amiang Amphibole thường sẽ đi qua đường hô hấp vào phối và sẽ nằm lại ở đó. Nó không phân hủy dẫn đến kích thích việc hình thành nên các u, bướu và gây nguy hại cho sức khỏe của con người rất cao.

Do có thành phần hóa học và cấu tạo dạng thẳng, hình kim, nhám và chu kỳ bám tiêu hủy rất chậm nên các sợi thuộc nhóm Amiang Amphibole được cho là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi và ung thư trung biểu mô của người.

Vì sao cần phải phân loại rõ ràng giữa Amiang trắng và Amiang màu?

Sau khi biết được một phần tác hại của sợi Amiang là gì thì chắc rằng bạn đã hiểu vì sao cần phải phân loại chúng rồi chứ? Ngoại trừ chúng cũng có tên thương mại, tồn tại ở dạng tự nhiên là sợi và có một số tính năng ưu viên thì hai loại Amiang này hoàn toàn khác nhau về cấu trúc hóa học và đặc biệt là sự ảnh hưởng rất tiêu cực đến sức khỏe của con người.

sợi Amiang là gì
Phân biệt được Amiang giúp đảm bảo sức khỏe của con người

Ngày nay, các loại Amiang nâu và xanh đã bị cấm trên toàn thế giới và chỉ có Amiang trắng là được phép khai thác, sử dụng trong các ngành công nghiệp, dân dụng. Trong quá khứ, việc sử dụng sợi Amiang không đúng cách như phun, xịt cùng với công nghệ lạc hậu và điều kiện không cho phép đã dẫn đến nhiều trường hợp bị ung thư phổi hoặc ung thư trung biểu mô.

 Tuy nhiên, từ những năm 1980 trở lại đây, việc sử dụng Amiang trắng trong các ngành công nghiệp ướt, khép kín và tự động hóa dần được áp dụng. Việc làm này đã giúp giảm thiểu đi những rủi ro phát tán bụi của Amiang ra bên ngoài môi trường rất tốt.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Ngày nay, sợi Amiang trắng vẫn được sử dụng phổ biến và rộng rãi tại các ngành công nghiệp. Với những gì mà Vật Liệu Nhà Xanh vừa chia sẻ, bạn đã biết sợi Amiang là gì rồi chứ? Ngoài ra, tại Vật Liệu Nhà Xanh cũng có rất nhiều vật liệu xanh mang tính an toàn và thân thiện không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm như: Gỗ Samrwood hay xốp dán tường …. Mọi thắc mắc và cần tư vấn xin liên hệ với Vật Liệu Nhà Xanh theo:

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI VẬT LIỆU NHÀ XANH 

  • Địa chỉ: 179 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tphcm
  • MST: 314244504
  • Web: www.vatlieunhaxanh.com
  • Tel: 0934794994
  • Email: vatlieunhaxanh@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *