Polime là gì? Ứng dụng vật liệu Polime trong thực tế?

5/5 - (1 bình chọn)

Polime là gì? Ứng dụng vật liệu Polime trong thực tế như thế nào? Đặc điểm nổi bật của nhựa Polime là gì? Nguồn gốc xuất xứ từ đâu? Và Polime có những loại tiêu biểu nào được sử dụng rộng rãi hiện nay. Tất cả những câu hỏi này sẽ được Vật Liệu Nhà Xanh của chúng tôi sẽ giải đáp ngay sau đây. Cùng tham khảo bài viết để nắm được ứng dụng của vật liệu Polime nhé các bạn.

Polime là gì? Cấu tạo và nguyên lý hình thành nên Polime

Trước khi tìm hiểu về ứng dụng vật liệu polime, để các bạn có thể hiểu rõ hơn về vật liệu polime, sau đây Vật Liệu Nhà Xanh sẽ giới thiệu cho các bạn thông tin chi tiết về loại vật liệu này như sau:

Ứng dụng vật liệu Polime
Polime là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong thời gian hiện nay

Polime là gì?

Polime là 1 khái niệm dùng để chỉ các hợp chất có khối lượng phân tử lớn và trong cấu trúc của chúng có sự lặp đi và lặp lại nhiều lần với những mắt xích cơ bản. Các mắt xích này được liên kết với nhau thông qua liên kết hoá trị. Nghĩa là gồm 2 phân tử hoặc nhiều hơn sẽ được liên kết với nhau và có chung 1 cặp electron.

Nguyên lý hình nên vật liệu Polime

Chúng ta cùng đi đến 1 khái niệm mới mẻ bên cạnh polime là gì? Đó chính là Monome là gì? Monome được hiểu là 1 đơn phân tử, chúng có khả năng liên kết với ít nhất là 2 đơn tử khác nhau.

Quá trình các phân tử này liên kết với nhau được gọi là quá trình polime hóa. Trong đó 2 phân tử riêng lẻ của 2 loại giống hoặc khác nhau kết hợp, liên kết lại với nhau. Liên kết này còn được gọi là liên kết cộng hóa trị. Khi liên kết này diễn ra chúng sẽ hình thành các phân tử lớn hơn đây được gọi là Polime.

Đặc điểm của vật liệu Polime

Polime là vật liệu nhựa dẻo, tùy mỗi vật liệu Polime sẽ có tính chất riêng biệt nhưng chung quy lại loại vật liệu này vẫn có những đặc điểm sau đây:

Polime có khả năng tái chế lại rất cao

Polime thường là chất liệu nhựa dẻo khi nung nấu ở nhiệt độ cao sẽ bị chảy thành chất dẻo và từ đó ta có thể chế tạo thành nhiều thành phẩm khác nhau từ chất liệu này.

Polime có độ An toàn tuyệt đối với hóa chất

Đa số các chất lỏng hóa chất như: dung dịch làm sạch, chất tẩy rửa, … đều được đựng trong các vật liệu làm bằng nhựa và không hề gây ra 1 tác dụng phụ nào.

Polime Không dẫn điện và dẫn nhiệt

Khi xem xét tất cả các thiết bị, ổ cắm điện, dây điện và hệ thống dây điện được làm hoặc phủ bằng lớp vật liệu Polime thì bạn có thể hình dung được khả năng không dẫn nhiệt, dẫn điện của sản phẩm.

Cùng với đó, bạn có thể thấy được khả năng chịu nhiệt khi trong nhà bếp đối với nồi, chảo xử lý làm bằng chất liệu polime, lõi xốp của tủ đá và tủ lạnh, ly cách nhiệt, làm mát, …

Polime có Trọng lượng nhẹ

So với mật độ của đá, thép, đồng, bê tông, hoặc nhôm, tất cả các loại nhựa thường là vật liệu nhẹ. Tuy nhiên loại vật liệu này lại được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các ngành nghề.

Ứng dụng vật liệu Polime
Polime có thể chế tạo lại nhiều lần, thành nhiều vật phẩm khác nhau

Polime có màu sắc vô cùng đa dạng

Polime có thể được chế tạo để thay thế lụa, sợi bông, len, sứ, đá cẩm thạch cũng như kẽm và  nhôm. Polime có thể được tái tạo lại nhiều lần với rất nhiều màu sắc khác nhau, không cố định.

Sau khi tìm hiểu thông tin chi tiết của vật liệu polime, Cùng Vật Liệu Nhà Xanh tìm hiểu xem ứng dụng vật liệu Polime

Ứng dụng vật liệu Polime

Ta có thể thấy rằng Polime dùng làm vật liệu để sản xuất ra rất nhiều loại vật dụng trong đời sống hằng ngày như là: ống dẫn điện, áo mưa,… cho đến những sản phẩm vật liệu công nghiệp, gắn liền với đời sống hiện đại của con người.

Đây là những vật liệu có khả năng biến dạng khi phải chịu tác dụng của nhiệt, áp suất nhưng vẫn giữ được sự biến dạng đó khi thôi tác dụng. Chất dẻo Polime còn được sử dụng rộng rãi để thay thế cho các sản phẩm vật liệu làm bằng: vải, gỗ, kim loại, da, thủy tinh. Vì chúng có độ bền, khó vỡ, nhẹ, nhiều màu sắc đẹp.

Một số loại Polime tiêu biểu trong đời sống

Bên cạnh những ứng dụng vật liệu polime còn có một số vật liệu polime tiêu biểu trong đời sống như sau:

Celluloid

Celluloid được chế tạo ra từ nitrocellulose, long não (camphor) và cồn. Celluloid được coi là 1 trong những loại vật liệu nhựa tổng hợp nhân tạo đầu tiên. Tuy nhiên vật liệu celluloid không còn được sản xuất rộng rãi vì quá trình chế tạo và sản xuất không an toàn.

Cao su

Cao su được làm từ chất liệu polime và được chia thành 2 loại cao su phổ biến như sau:

  • Cao su tự nhiên được lấy trực tiếp từ nhựa của cây cao su.
  • Cao su tổng hợp được chế tạo ra từ các chất đơn giản

Tơ cũng gồm có 2 loại: Tơ tự nhiên và tơ hóa học. Tơ tự nhiên được lấy trực tiếp từ kén của những con tằm.  Tơ hóa học gồm 2 loại:

  • Tơ nhân tạo: Chế biến hóa học từ các Polime thiên nhiên
  • Tơ tổng hợp: Chế tạo từ các hợp chất đơn giản.
Ứng dụng vật liệu Polime
Polime có ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Ngoài vật liệu polime, Vật Liệu Nhà Xanh chúng tôi còn cung cấp những vật liệu cho xây dựng làm bằng chất liệu nhựa bền bỉ, thân thiện với môi trường như sau:

Tham khảo thêm:

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin liên quan đến Polime là gì? Ứng dụng vật liệu polime trong đời sống. Một số loại vật liệu polime được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Ngoài vật liệu nhựa polime trên đây, Vật Liệu Nhà Xanh còn cung cấp những vật liệu cách âm, cách nhiệt có chất liệu tốt. Nếu bạn muốn tham khảo những sản phẩm của chúng tôi, hãy nhanh tay liên hệ theo thông tin sau đây:

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI VẬT LIỆU NHÀ XANH 

  • Địa chỉ: 179 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tphcm
  • MST: 314244504
  • Web: www.vatlieunhaxanh.com
  • Tel: 0934794994
  • Email: vatlieunhaxanh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *