Tìm hiểu ứng dụng của vật liệu Composite trong đời sống và sản xuất

Rate this post

M

Với các tính chất hấp dẫn của vật liệu Composite nên được ứng dụng phổ biến rất rộng rãi. Đây chính là vật liệu tương lai, đang thay thế đa số các vật liệu truyền thống như gỗ, kim loại,.. Vậy vật liệu Composite là gì? Ứng dụng của vật liệu Composite trong đời sống và sản xuất? Hãy cùng với Vật Liệu Nhà Xanh tìm hiểu chi tiết về vật liệu này trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về vật liệu Composite là gì?

Vật liệu Composite còn có tên gọi khác là Composite, vật liệu tổng hợp, vật liệu Compozit. Đây là loại nguyên vật liệu được tổng hợp từ 2 hoặc nhiều loại vật liệu khác nhau tạo thành loại vật liệu mới. Qua đó mang tính chất và các công dụng vượt trội hơn so với các vật liệu ban đầu.

Ứng dụng của vật liệu Composite
Vật liệu composite đang được sử dụng phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới

Các vật liệu tổng hợp được con người sử dụng từ rất lâu trước đây. Khi con người biết trộn các viên sỏi nhỏ cho vào đất để làm gạch. Đồng thời trộn rơm băm nhỏ với bùn để làm vách nhà,… Thế nhưng, ngành khoa học về vật liệu Composite chỉ mới được hình thành khi xuất hiện công nghệ chế tạo tên lửa (Mỹ) ở năm 50. Qua đó, khoa học công nghệ của loại vật liệu này phát triển trên toàn thế giới với tên gọi “vật liệu Composite”.

Tính chất và cấu tạo của vật liệu Composite

Loại vật liệu này đang được nhiều người dùng đánh giá cao và sử dụng phổ biến rộng rãi hiện nay. Hãy cùng với Vật Liệu Nhà Xanh tham khảo tính chất và cấu tạo của loại vật liệu này sau đây:

Cấu tạo của vật liệu Composite

Composite thực tế là một loại nhựa tổng hợp nhưng khác với các loại nhựa khác trên thị trường hiện nay. Bởi loại vật liệu này có thể có nhiều đặc tính khác nhau của các loại vật liệu riêng biệt. Loại vật liệu này gồm có hai thành phần chính là vật liệu gia cường và vật liệu nền.

Vật liệu nền (pha nhựa)

Vật liệu này có chức năng đảm bảo các thành phần cốt bên trong composite được gắn kết với nhau. Qua đó giúp tạo ra tính nguyên khối và thống nhất cho composite. Vật liệu nền gồm polymer (PE, PVC, PP, Epoxy, polyeter, cao su,…), ceramic (xi măng,…), kim loại,…

Vật liệu gia cường (phần cốt)

Thành phần này giúp cho composite có đặc điểm cơ lý tính cần thiết. Về cơ bản có hai kiểu vật liệu cốt là dạng cốt hạt và dạng cốt sợi (dài hoặc ngắn). Vật liệu gia cường gồm có các loại sợi (celluose, thủy tinh, acramic, cacbon,…), hạt (hạt đất sét, hạt kim loại, bột đá, bột gỗ,…), hay các hình dạng đặc biệt khác.

Ứng dụng của vật liệu Composite

Tính chất của các thành phần trong vật liệu Composite

Trước khi tìm hiểu về ứng dụng của vật liệu Composite, cùng với chúng tôi tìm hiểu về tính chất của các thành phần trong loại vật liệu này sau đây:

Vật liệu nền

 • Đây là chất kết dính và giúp tạo môi trường phân tán tốt
 • Truyền ứng suất sang pha gia cường khi có ngoại lực tác dụng vào
 • Bảo vệ cho pha gia cường không bị hư hỏng do tấn công của môi trường,
 • Bền bỉ, dẻo dai (chống lại sự phát triển của các vết nứt)
 • Ngoài ra còn đóng góp các tính chất cần thiết khác như màu sắc, độ dẻo dai, cách điện,…

Phần cốt (vật liệu gia cường)

 • Đóng vai trò là điểm chịu ứng suất tập trung
 • Tính kháng hóa chất nhiệt độ và môi trường
 • Phân tán tốt vào vật liệu nền
 • Thuận lợi, dễ dàng cho quá trình gia công
 • Thân thiện với môi trường và không ảnh hưởng tới sức khỏe
 • Hạ thấp giá thành mang lại các tính chất vượt trội.

Ứng dụng của vật liệu Composite trong sản xuất và đời sống hiện nay

Vật liệu Composite được ứng dụng phổ biến rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất và công nghệ hiện nay. Cùng tham khảo một số ứng dụng của vật liệu composite sau đây:

 • Ống dẫn nước thô, nước sạch và nước nguồn composite (ống nhựa cốt sợi thủy tinh)
 • Vỏ bọc các loại thùng chứa hàng, trang trí nội thất, tấm panel composite, mặt bàn ghế.
 • Lốp xe ô tô, xe đạp, xe máy
 • Thùng rác công cộng, mô hình đồ chơi trẻ em, vỏ tàu thuyền composite
 • Tàu vũ trụ, máy bay, vỏ tên lửa…

Ứng dụng của vật liệu Composite

Ngoài ra, loại vật này còn được ứng dụng trong vỉ gỗ nhựa lót sàn. Đây là vật liệu mới được sản xuất trên công nghệ và dây chuyền của Nhật Bản. Đồng thời được kết hợp khéo léo giữa nhựa composite, sợi gỗ và các phụ gia khác. Qua đó tạo ra vật liệu thông minh đa năng chuyên dùng cho các không gian ngoài trời. Sản phẩm này có độ bền màu cao, chịu mưa nắng tốt và tiện dụng.

Bên cạnh đó, tấm vỉ gỗ nhựa lót sàn khá linh hoạt trong việc bố trí, cắt ghép theo yêu cầu thiết kế lắp đặt. Đồng thời còn thuận tiện dễ dàng trong thi công lắp đặt mà không cần tới hệ thống khung xương tạo lớp lót dưới. Do đó, nhờ được ứng dụng Composite nên sản phẩm này có độ bền cao và tiện ích đa năng.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Vật liệu Composite đang được đánh giá cao và nhiều người tin tưởng lựa chọn sử dụng rộng rãi. Với những chia sẻ về ứng dụng của vật liệu Composite, mong rằng giúp bạn hiểu rõ hơn về vật liệu này. Nếu còn điều gì thắc mắc hay chọn mua sản phẩm tốt, chất lượng về vật liệu này, hãy nhanh tay liên hệ tới Vật Liệu Nhà Xanh theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI VẬT LIỆU NHÀ XANH 

 • Địa chỉ: 179 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tphcm
 • MST: 314244504
 • Web: www.vatlieunhaxanh.com
 • Tel: 0908 941177
 • Email: vatlieunhaxanh@gmail.com

0903000320 - 0902544368

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *