Cách tính tải trọng công trình dân dụng bạn có biết?

Đánh giá

Tải trọng trong công trình là một vấn đề hết sức quan trọng mà bên thi công công trình cần nắm thật rõ. Nếu bạn không phải dân chuyên trong xây dựng, bạn không hiểu tải trọng là gì và không biết cách tính tải trọng công trình hãy tìm hiểu thông qua bài viết sau. Vật Liệu Nhà Xanh sẽ giúp các bạn hiểu rõ tải trọng là gì? Cách tính tải trọng công trình dân dụng?

Tìm hiểu về tải trọng công trình

Nếu muốn tìm hiểu cách tính tải trọng công trình dân dụng trước tiên phải tìm hiểu thật kỹ về tải trọng công trình. Vậy tải trọng công trình là gi?

Tải trọng công trình là gì?

Theo Wikipedia: “Trong thiết kế xây dựng, tải trọng công trình hay chính xác hơn là tải trọng và tác động. Đây là các tác động vào công trình xây dựng, dưới dạng lực (tải trọng), và các tác động khác không phải là lực như (chênh lệch nhiệt độ, biến dạng cưỡng bức)”.

Các loại tải trọng trong kết cấu xây dựng

Có 4 loại tải trọng sẽ tác động lên kết cấu của công trình đó chính là tải trọng thường xuyên, tải trọng tạm thời, tải tạm thời dài hạn và tải trọng đặc biệt.

cách tính tải trọng công trình dân dụng
Có rất nhiều tải trọng tác động lên kết cấu của một công trình dân dụng
 • Tải trọng thường xuyên: Đây là loại tải trọng tác động liên tục khi thi công hay trong quá trình sử dụng như áp lực đất, áp lực nước, trọng lượng bản thân.
 • Tải trọng tạm thời: Loại tải trọng này chỉ xuất hiện ở từng giai đoạn hoặc trong một thời gian ngắn.
 • Tải tạm thời dài hạn: Đây là tải trọng xuất hiện trong một khoảng thời gian rất dài khi thi công hoặc trong suốt thời gian sử dụng. Cụ thể như trọng lượng của các dụng cụ và thiết bị tác động lên công trình.
 • Tải trọng đặc biệt: Loại tải trọng này rất ít xuất hiện hoặc cũng có thể không xuất hiện. Cụ thể những tải trọng này chính là động đất, sóng thần…

Cách tính tải trọng công trình dân dụng

Để có thể tính được tải trọng công trình cần xác định được tổ hợp các tải trọng của tĩnh tải, hoạt tải, động đất, gió…nhưng cách tính tổ hợp này lại rất phức tạp và mất rất nhiều thời gian. Chính vì những lý do này, khi xây dựng rất cần thiết một công thức chỉ rõ cách tính tải trọng công trình dân dụng. Khi áp dụng công thức này bạn sẽ tính được tải trọng dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Công thức để tính các tải trọng tiêu chuẩn với hệ số vượt tải được tính theo công thức: Ntt = Ntc.n. Trong đó: n là hệ số vượt tải.

 • Trọng lượng các loại vật liệu có n = 1,1.
 • Trọng lượng của các lớp đất, lớp cách âm và cách nhiệt… có n=1,2.
 • Trọng lượng của các thiết bị kỹ thuật có n=1,3.
 • Trọng lượng các thiết bị vận chuyển có n=1,3.
cach tinh tai trong cong trinh dan dung 2
Để có thể tính được tải trọng công trình cần xác định được tổ hợp các tải trọng

Tham khảo thêm:

Làm thế nào để giảm được tải trọng công trình?

Hiện nay xu hướng tất yếu của xây dựng đó là giảm được tải trọng càng lớn càng tốt. Khi giảm được tải trọng, bạn sẽ không phải đầu tư quá lớn vào việc xây dựng móng, tường, trụ cột sắt…đồng thời sẽ làm tăng độ bền cho căn nhà. Để giảm tải trọng cho công trình dân dụng có khá nhiều cách nhưng đa số các nhà thi công đều chọn hình thức chọn những vật liệu có trọng lượng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

cach tinh tai trong cong trinh dan dung 3
Nên chọn vật liệu nhẹ để giảm tải trọng trong thi công công trình

Hiện nay trên thị trường có một số loại vật liệu đã thiết kế theo hướng giảm trọng lượng nhưng không đáng kể hoặc giảm trọng lượng nhưng kéo theo chất lượng giảm sút. Vật Liệu Nhà Xanh là một trong những công ty đi đầu về phân phối vật liệu xanh và vật liệu hiện đại. Đa số tải trọng lớn đè lên công trình chính là hệ thống bê tông, hiểu được điều này chúng tôi đã cung cấp cho khách hàng tấm xi măng Cemboard.

cach tinh tai trong cong trinh dan dung 4
Tấm xi măng Cemboard không những nhẹ mà còn có rất nhiều tính năng

Những sản phẩm tấm xi măng Cemboard chúng tôi phân phối ra thị trường như: Ttấm Vivaboard Thái Lan, Prima Malaysia, Shera Thái Lan, TPI Thái Lan, SCG Cement Board… đều có đặc tính nhẹ hơn nhiều so với bê tông truyền thống. Để có được đặc tính tuyệt vời nhằm giảm tối đa tải trọng công trình, các tấm xi măng Cemboard có thành phần cấu tạo gồm xi măng, sợi Cellulose,cát…tuy nhẹ nhưng độ bền lại rất cao. Ngoài ra sản phẩm còn có tính chống thấm, chống cháy, chống mối mọt…

Lời kết

Khi xây dựng bất kỳ một công trình dân dụng nào cũng nên tính toán tải trọng thật kỹ. Biết cách tính tải trọng công trình dân dụng bạn sẽ biết cách tạo ra một công trình bền vững. Để giảm được tải trọng công trình, hãy sử dụng tấm xi măng Cemboard của Vật Liệu Nhà Xanh cung cấp. Sử dụng tấm xi măng không những giảm được tải trọng công trình rất lớn mà còn đẩy nhanh được tiến độ thi công. Đồng thời chất lượng công trình cũng được nâng cao rất nhiều. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về tấm lợp xi măng Cemboard hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ sau:

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI VẬT LIỆU NHÀ XANH 

 • Địa chỉ: 179 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tphcm
 • MST: 314244504
 • Web: www.vatlieunhaxanh.com
 • Tel: 0934794994
 • Email: vatlieunhaxanh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *