Mách bạn cách bảo quản vật liệu gỗ để có thời gian sử dụng lâu

Đánh giá

Muốn công trình của bạn đạt hiệu quả tốt, đầu tiên, bạn cần phải biết cách bảo quản vật liệu. Việc bảo quản chúng giúp kéo dài thời hạn sử dụng và mang lại sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. Vậy cách bảo quản vật liệu gỗ như thế nào để có chất lượng bền bỉ và thời gian sử dụng dài lâu? Hãy cùng Vật Liệu Nhà Xanh tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau.

Một số cách bảo quản vật liệu gỗ để có thời gian sử dụng dài lâu

Để cho vật liệu gỗ và đồ nội thất bằng gỗ của gia đình bạn có thời gian sử dụng lâu hơn cũng như đảm bảo được tính thẩm mỹ hơn bạn cần phải biết đến một số cách bảo quản sau:

cách bảo quản vật liệu gỗ
Bảo quản vật liệu gỗ tốt thời gian sử dụng sẽ dài hơn

Không để cho vật liệu gỗ tiếp xúc lâu với nước

Nếu vật liệu gỗ khi tiếp xúc với nước quá lâu hoặc để tiếp xúc với những nơi ẩm ướt lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng gỗ bị mục, giảm chất lượng của gỗ. Từ đó, các sản phẩm được làm từ loại vật liệu gỗ này sẽ kém chất chất lượng và thời hạn sử dụng cũng sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Không để vật liệu gỗ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá lâu

Một trong những cách bảo quản vật liệu gỗ đó chính là hạn chế cho vật liệu gỗ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Bởi trong vật liệu gỗ luôn có một độ ẩm nhất định.

Nếu bạn để cho chúng tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời hoặc để gần những nơi có nhiệt độ cao rất dễ khiến cho độ ẩm trong gỗ bị tiêu hao, gây bạc màu gỗ, dễ bị hư hỏng, mối mọt thậm chí là gây ra những vết nứt lớn.

Không sử dụng các chất tẩy rửa không chuyên dụng

Vật liệu gỗ không giống với những vật liệu khác, chúng rất dễ hút ẩm. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các chất tẩy rửa không chuyên để tiếp xúc với gỗ rất dễ khiến cho vật liệu gỗ bị biến dạng và bay màu gỗ.

cách bảo quản vật liệu gỗ
Biết cách bảo quản vật liệu, sản phẩm khi tạo ra sẽ đẹp hơn

Đặc biệt, trong những chất tẩy rửa thường sẽ có lượng axit nhất định, do vậy rất dễ gây bào mòn đi lớp bảo vệ bên ngoài, gây xỉn màu và mất đi tính thẩm mỹ của vật liệu gỗ vốn có.

Không để vật liệu gỗ chịu va đập mạnh

Đồ gỗ là một vật liệu rất dễ bị cong, vênh, thậm chí có thể dễ dàng nứt toác nếu như bị va đập quá mạnh. Do vậy, bạn hãy bảo quản vật liệu gỗ cẩn thận, hạn chế nhất việc gây tác động lực mạnh lên đồ gỗ để giữ gìn được chúng được bền hơn.

Không sử dụng các vật liệu gỗ kém chất lượng

Để có một sản phẩm gỗ chất lượng và bền bỉ, bạn không nên ham của rẻ mà bỏ tiền sở hữu những vật liệu gỗ kém chất lượng. Bởi những vật liệu gỗ kém chất lượng rất dễ bị mối mọt làm hỏng, độ bền của chúng cũng thấp và giá trị thẩm mỹ mang lại không cao. Đặc biệt, với chất liệu kém chất lượng thì việc bảo quản cũng rất khó khăn.

Một số cách xử lý để sản phẩm đồ gỗ trở nên bền bỉ hơn

Đồ gỗ là vật liệu rất dễ bị hư hỏng nếu như không biết cách bảo quản đúng. Dưới đây là một số cách bảo quản vật liệu gỗ, đồ gỗ với từng trường hợp khác nhau mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.

Sử dụng giấm để lau đồ gỗ mới

Trước khi quét sơn lên các đồ dùng bằng gỗ, bạn có thể sử dụng giấm để lau qua một lượt. Việc làm này, giúp cho sản phẩm có độ bền về màu hơn và đặc biệt là giúp cho đồ gỗ trở nên mới mẻ và sáng bóng hơn rất nhiều.

Cách làm cho đồ gỗ cũ mới trở lại

Nếu đồ gỗ của bạn bị cũ đi, bạn có thể làm cho chúng trở nên mới hơn bằng cách: Nhúng tấm khăn khô vào sữa bò và lau chùi các bề mặt của đồ gỗ. Cách làm này giúp loại bỏ đi các vết bẩn, đồng thời càng giúp cho đồ gỗ sáng bóng trở lại.

cách bảo quản vật liệu gỗ
Để sản phẩm đồ gỗ bền hơn cần phải biết cách bảo quản

Hoặc nếu đồ gỗ của bạn để lâu đã bị mất đi độ sáng bóng, bạn hãy dùng nước trà để nguội, thấm khăn khô vào tiến hành lau chùi. Chỉ khoảng từ 2 đến 3 lần lau là đồ gỗ của bạn sẽ trở nên sáng bóng như mới.

Sử dụng bàn chải lông để quét bụi

Đồ gỗ nội thất của bạn bị bám nhiều bụi, để xử lý chúng, bạn có thể sử dụng bàn chải lông mềm. Việc sử dụng bàn chải lông mềm giúp dễ dàng loại bỏ đi các bụi bẩn bám trên những khe nhỏ, các mắt và ngóc ngách của đồ gỗ. Ngoài ra, việc sử dụng bàn chải lông mềm cũng giúp cho đồ gỗ không bị xước.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Với cách bảo quản vật liệu gỗ mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc bảo quản các vật liệu gỗ cũng như đồ gỗ của gia đình mình. Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian để vệ sinh và bảo quản, có thể sử dụng các vật liệu khác như gỗ Smartwood , sàn nhựa giả gỗ  hoặc gạch giả gỗ … tại Vật Liệu Nhà Xanh. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI VẬT LIỆU NHÀ XANH 

  • Địa chỉ: 179 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tphcm
  • MST: 314244504
  • Web: www.vatlieunhaxanh.com
  • Tel: 0934794994
  • Email: vatlieunhaxanh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *