Sàn đúc giả là gì? Sàn đúc giả có bền không?

Đánh giá

Trong xây dựng, các khâu như đổ móng, đổ mái, làm sàn…là những khâu khá quan trọng và mất nhiều thời gian. Hiện nay đa số các nhà thầu sử dụng sàn đúc giả để đảm bảo chất lượng công trình và có thể rút ngắn thời gian. Vậy sàn đúc giả là gì? Sàn đúc giả có bền không? Hãy cùng Vật Liệu Nhà Xanh tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây.

Tìm hiểu về sàn đúc giả

Khi nghe tới sàn đúc giả, rất nhiều người không am hiểu về xây dựng sẽ không hiểu được ý nghĩa của nó. Vậy để hiểu hơn về hình thức thi công xây dựng này, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Sàn đúc giả là gì?

Sàn đúc giả là kiểu sàn vẫn có hệ thống cột hoặc tường gạch chịu lực kết hợp với hệ khung sắt hoặc sắt hộp, trong đó lớp sàn có thể vẫn bằng một lớp sắt hay ván gỗ, sau đó đổ một lớp bê tông mỏng lên trên. Trong thi công công trình, dân xây dựng hay dùng từ “sàn đúc giả” nhưng trong sách vở hay quy phạm xây dựng không có thuật ngữ này. Sàn đúc giả cũng có thể hiểu là dạng sàn giống sàn gác gỗ ở nhà cấp 4 nhưng có thể lót gạch hoặc đổ bê tông lên trên được.

Sàn đúc giả là một trong những hình thức thi công được ưu tiên sử dụng hiện nay

Phân loại sàn đúc giả

Có 2 dạng cấu tạo sàn giả đúc thường gặp nhất hiện nay đó là đổ bê tông và dùng tấm xi măng. Hai kết cấu của sàn đúc giả cụ thể như sau:

Dạng 1:  Đổ bê tông

Với dạng đầu tiên sẽ có thiết kế một khung sắt chịu lực hay còn được gọi là dầm (xà gồ), thép hộp 5x10cm. Mỗi thanh thép hộp sẽ cách nhau khoảng 40–50cm và gác trực tiếp lên dầm, tường. Trải một lớp Tole lên trên bề mặt của hệ khung sắt, đan sắt phi 6 hoặc lưới thép liên kết với hệ sàn rồi láng một lớp hồ hoặc bê tông dày khoảng 5cm lên trên lớp tôn, sau đó có thể lát gạch như sàn đúc nếu muốn.

Dạng 2: Dùng tấm xi măng

Dạng 2 khá giống dạng 1 nhưng sẽ dùng tấm xi măng Cemboard thay cho lớp tôn. Sau khi trải lưới thép lót một lớp hồ mỏng 3cm và lát gạch trực tiếp mà không cần phải đổ bê tông. Với dạng thứ 2 này được rất nhiều công trình thi công. Đặc biệt hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tấm xi măng Cemboard với giá cả hợp lý mà độ bền và thẩm mỹ cũng rất cao.

Dùng tấm xi măng Cemboard để hoàn thiện sàn đúc giả

Vật Liệu Nhà Xanh là địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp các tấm xi măng Cemboard tốt nhất hiện nay. Cụ thể để thi công sàn đúc giả có thể dùng tấm Vivaboard Thái Lan, Prima Malaysia, Shera Thái Lan, TPI Thái Lan, SCG Cement Board…Các tấm xi măng này đều có rất nhiều các tính năng như chống cháy, chịu nước tốt, tải trọng tốt, độ bền cao…Và quan trọng hơn nữa là các sản phẩm này có giá thành khá hợp lý.

Tham khảo thêm:

Sàn đúc giả có bền không?

Đa số các nhà thầu thi công công trình và khách hàng đều công nhận về chất lượng của sàn đúc giả. Sàn đúc giả có bền không? Sàn đúc giả rất bền nếu bạn sử dụng tấm xi măng Cemboard từ những nhà phân phối uy tín và đảm bảo hệ khung sắt chịu lực.

Đối với hệ khung sắt chịu lực

Khi thi công sàn đúc giả phải đảm bảo được chất lượng của hệ khung sắt chịu lực. Nếu nhà có chiều rộng lớn hơn 4m cần chú ý phân bổ hệ khung sắt theo tiêu chí: Lấy phương ngắn nhất để làm gác đà chính, phương dài nhất để làm đà phụ. Đà chính thường dùng thép hộp với quy cách 5x10cm, dày 0,18cm trở lên hoặc thép có hình chữ I, chữ C và đà phụ là 4x8cm.

Đối với lắp đặt tấm Cemboard

Vật liệu Cemboard có hai mặt khá bóng mịn được cấu tạo từ xi măng, bột gỗ tự nhiên và cát. Chính vì có cấu tạo đặc biệt như vậy nên vật liệu này có trọng lượng nhẹ và vẫn đảm bảo được hiệu quả tối ưu.

Lựa chọn độ dày của tấm xi măng Cemboard cho phù hợp với từng công trình
  • Độ dày tấm của tấm xi măng Cemboard để làm sàn đúc giả nên dùng sản phẩm có độ dày từ 1,4cm – 1,6cm cho thi công nhà dân dụng, đối với nhà xưởng, siêu thị hay quán ăn…nên dùng loại dày 2cm.
  • Khi thi công lắp đặt tấm Cemboard cần lưu ý lắp đặt sao cho các tấm so le nhau, nếu cần có thể cắt đôi tấm để chia tỉ lệ cho cân bằng. Việc lắp đặt so le giúp tăng cường khả năng chịu lực cho sàn để tránh được hiện tượng gây võng ở các vị trí mép tấm.

Lời kết

Sàn đúc giả có bền không? Sàn đúc giả rất bền nếu thiết kế khung sắt đúng kỹ thuật và chọn lựa được tấm xi măng Cemboard chất lượng cao. Nếu bạn quan tâm về tấm xi măng Cemboard hãy đến với Vật Liệu Nhà Xanh. Chúng tôi có rất nhiều sản phẩm để khách hàng lựa chọn, ngoài ra khi mua sản phẩm bạn sẽ được cam kết bảo hành lên tới 50 năm. Hãy liên hệ với Vật Liệu Nhà Xanh theo thông tin liên hệ sau:

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI VẬT LIỆU NHÀ XANH 

  • Địa chỉ: 179 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tphcm
  • MST: 314244504
  • Web: www.vatlieunhaxanh.com
  • Tel: 0934794994
  • Email: vatlieunhaxanh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *