Vật liệu xây dựng gồm những gì? Đặc điểm, công năng

3/5 - (3 bình chọn)

Khi tiến hành xây dựng công trình, mối quan tâm lo lắng của nhiều người chính là không biết chuẩn bị vật liệu xây dựng như thế nào cho thật chu đáo và kỹ càng. Hãy cùng vatlieunhaxanh.com theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu vật liệu xây dựng gồm những gì, đặc điểm, công năng như thế nào nhé! 

Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là thuật ngữ chung dùng để nói đến tất cả các loại vật liệu được sử dụng cho mục đích xây dựng ở các công trình. Vật liệu trong xây dựng có vô số chủng loại, từ các loại có sẵn trong thiên nhiên chẳng hạn như đất sét, đá, cát, gỗ, hay lá cây… đến những loại do bàn tay con người chế tạo nên ví dụ như gạch, xi măng, cốt thép… 

Chính vì thế mà trong lĩnh vực xây dựng rất chú trọng đến ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Trong đó ở một số quốc gia còn có những quy định phân chia vật liệu xây dựng thành các ngành nghề chuyên môn riêng biệt. 

Có thể kể đến một số ngành nghề mà bạn thường nghe nói đến để góp phần xây dựng nên cấu trúc quan trọng của một công trình, điển hình như: nghề mộc, cách nhiệt, hệ thống ống nước, hay công việc lợp mái… 

Tuy nhiên trong số đó, hệ thống cốt thép đóng vai trò cực kỳ quan trọng và được ví với hình tượng như “xương sống” của cả một công trình. Ngoài ra sự kết hợp giữa cốt thép và bê tông sẽ trở thành một kết cấu hoàn hảo với khả năng chịu được áp lực cực lớn của cả một công trình, bao gồm móng, giằng móng, cột trụ và dầm giằng.

vat lieu xay dung noi chung rat da dang va nhieu chung loai
Vật liệu xây dựng nói chung rất đa dạng và nhiều chủng loại

Vật liệu xây dựng gồm những gì?

Dưới đây là tổng hợp các vật liệu xây dựng phổ biến:

Gạch: 

Trên thị trường hiện nay đã sản xuất ra rất nhiều loại gạch đa dạng để phục vụ cho những mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể, đối với các công trình thuộc loại nhà ở dân dụng, nhất là các mẫu nhà cấp 4 hay nhà vườn 1, 2, 3 tầng thông thường hầu hết đều lựa chọn loại gạch đất nung (cả 2 loại gạch có lỗ hay gạch đặc đều phổ biến), còn về vị trí và nhu cầu sử dụng thì tùy theo ý muốn của chủ đầu tư. 

Xi măng: 

Tiếp theo là thành phần kết dính nhất định với tên gọi là xi măng không thể thiếu trong đa phần các công trình, thường được sử dụng cho công việc xây, trát, và đổ bê tông. lời khuyên dành cho bạn là nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn hãng xi măng uy tín, chất lượng cao để giúp đảm bảo độ vững chắc, bền bỉ theo thời gian cho công trình. 

Hiện nay, thông thường có thể thấy giá tiền của xi măng chiếm khoảng từ 5 đến 7% trên tổng giá trị của công trình. Tuy nhiên, chi phí xi măng sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào số lượng và chủng loại mà bạn chọn. 

Cát: 

Loại cát được sử dụng chủ yếu trong các công trình hiện nay là cát vàng và cát đen. Cát được bán trên thị trường sẽ tính theo m3, hoặc một số nơi khác thường bán cát theo số lượng xe. Khi đó xét theo từng loại xe đổ cát mà mức giá cát cũng khác nhau. 

Do đó để có được mức giá tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn đơn vị cung cấp cát uy tín, và tránh chọn đơn vị ở quá xa công trình để tránh phát sinh thêm chi phí vận chuyển không đáng có, cũng như tránh rơi vãi trong quá trình di chuyển đến địa điểm.

cat la mot trong so cac vat lieu xay dung khong the thieu
Cát là một trong số các vật liệu xây dựng không thể thiếu

Đá:

Đá nhỏ hay còn được xem là cốt liệu thô không thể thiếu, được dùng để tăng thêm khả năng chịu áp lực của bê tông. Thông thường hiện nay ở các công trình thường lựa chọn loại đá có kích cỡ 1×2 hay 4×6, điều này còn tùy theo điều kiện thực tế và nhu cầu sử dụng bê tông khác nhau ở mỗi công trình. 

Bên cạnh đó, một lưu ý trước khi đưa đá vào sử dụng cần đảm bảo đã loại bỏ sạch các tạp chất, bụi bẩn dính trên đá, bước này nhằm làm tăng hiệu quả sử dụng của đá cũng như chất lượng của bê tông. 

Xem thêm:

Sắt thép:

Ngày nay trên thị trường có vô vàn các thương hiệu khác nhau sản xuất sắt thép xây dựng bởi tính quan trọng không thể thiếu của nó ở bất kỳ công trình nào. Một số thương hiệu sắt thép quen thuộc là thép Hòa Phát, thép Miền Nam, thép Việt Nhật,…. Ngoài ra trong mỗi thương hiệu thép còn chia ra thành nhiều loại, bao gồm như  D6, D10, D16, D20, D28….

Tùy theo nhu cầu sử dụng và tính chất đặc thù của mỗi loại công trình mà chúng ta có thể lựa chọn sắt thép thông thường hay cao cấp. Thế nhưng dù thế nào chăng nữa bạn vẫn nên ưu tiên chọn loại sắt thép cao cấp hơn.  Bởi lẽ công trình ở ngoài môi trường nên phải chịu tác động từ thời tiết suốt nhiều năm tháng, do đó nếu là loại sắt thép có chất lượng sẽ hỗ trợ chống chọi khỏi điều kiện thời tiết khó khăn này. 

Bê tông: 

Bê tông cũng là một trong những loại vật liệu xây dựng tổng hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng, đây là sự kết hợp giữa cốt liệu và xi măng. Có thể kể đến một dạng bê tông đang được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay đó là: bê tông xi măng Portland, với thành phần bao gồm cốt liệu khoáng sản (sỏi và cát ), xi măng portland và nước.

Thạch cao: 

Bạn có thể nhìn thấy trên trần nhà của nhiều công trình rất thích sử dụng vật liệu thạch cao. Công dụng của thạch cao là khả năng chịu lực, lực cản và lực cản ngang rất tốt, đồng thời tính kháng động đất, chống cháy và tính chất nhiệt cũng được đánh giá cao. 

Nhựa: 

Tính chất đặc thù của vật liệu nhựa là dễ uốn, dẻo, có khả năng chịu nhiệt tốt, độ cứng tốt, đặc biệt là khả năng phục hồi cực kỳ tốt. Nhờ những đặc điểm này mà nhựa đã trở thành loại vật liệu xây dựng quan trọng bậc nhất ở hầu hết các công trình hiện nay. 

mot loai san nhua gia go hien dai
Một loại sàn nhựa giả gỗ hiện đại

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích, từ đó giải đáp cho thắc mắc vật liệu xây dựng gồm những gì, đặc điểm, công năng ra sao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *