Vật liệu chống thấm là gì? Đặc tính và các loại vật liệu chống thấm

Đánh giá

Chống thấm là một trong những công việc bắt buộc phải thực hiện trong tất cả các công trình xây dựng, từ nhà ở đến trường học, bệnh viện, doanh nghiệp… Hãy cùng vatlieunhaxanh.com tìm hiểu vật liệu chống thấm là gì, đặc tính và các loại vật liệu chống thấm được sử dụng phổ biến nhé!

Vật liệu chống thấm là gì?

Đúng với cái tên của nó, chống thấm có chức năng chính là ngăn chặn chất lỏng thấm xuyên qua, hoặc tràn vào bên trong một vật dụng hay một nơi nào đó. Một số vật liệu thường dùng để chống thấm đó là vật liệu màng hoặc một tấm lợp để phủ lên trên vật dụng, hay sơn quét, dán bọc ra ngoài hoặc đồ để lót dưới đáy.

Điều này sẽ giúp công trình tránh bị ảnh hưởng bởi tác động xấu của thời tiết như mưa thấm mái làm dột nhà, hoặc từ nước ngầm dưới đất và nước mặt bao quanh từ những công trình thủy nằm sâu trong nước. 

Nếu thiếu mất công đoạn này chắc chắn qua một thời gian sử dụng, bất kỳ công trình nào cũng sẽ gặp phải những vấn đề xuống cấp chẳng hạn như: nấm mốc, ố vàng loang lổ, bong tróc sơn vữa, hay nứt tường…

Vì chống thấm là công đoạn cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng của công trình, do đó việc này đòi hỏi phải thực hiện bởi đội ngũ thi công chuyên nghiệp, tay nghề cao và có kinh nghiệm lâu năm càng tốt. Không những thế, bạn cũng phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng các vật liệu chống thấm chuyên dụng sao cho đầy đủ và phù hợp với từng hạng mục trong công trình.

vat lieu chong tham anh huong rat lon toi moi cong trinh thi cong
Vật liệu chống thấm ảnh hưởng rất lớn tới mọi công trình thi công

Lợi ích của việc sử dụng vật liệu chống thấm:

  • Hỗ trợ hình thành khả năng chống thấm ở giai đoạn đầu: Khi trộn bê tông người ta sẽ trộn thêm những chất phụ gia có chứa những loại hạt lấp lỗ kín, hạt này có vai trò làm tăng cường tốc độ liên kết của bê tông. Ngoài ra chúng cũng giúp giảm đi những lỗ rỗng thường có trong cấu trúc bê tông, hay lấp đầy những khe hở để tránh nước thẩm thấu vào bên trong, đồng thời tăng cường đặc tính chống thấm ở giai đoạn đầu. 
  • Nâng cấp năng lực thi công: người ta thường nghiền một số loại vật liệu thật mịn và bổ sung vào trong phụ gia chống thấm, đặc biệt là đá phấn có chức năng nâng cấp khả năng thi công, đồng thời làm giảm lượng nước chứa trong bê tông xuống. Bên cạnh đó, khi kết hợp với vật liệu kỵ nước sẽ làm tăng thêm hiệu quả ngăn chặn chất lỏng len lỏi vào qua các bề mặt, từ đó tăng cường khả chống thấm, dột nước cho công trình. 
  • Có thể ứng dụng vật liệu chống thấm để đáp ứng các yêu cầu khác nhau: đối với các bề mặt thi công cho bê tông khác nhau bao gồm từ trường bao, sàn, bể chứa nước, ống nước, đường hầm hay hồ chứa… Người ta thường sẽ sử dụng các chất phụ gia có tác dụng ngăn ngừa thấm nước. 
  • Kéo dài độ bền, chất lượng cho công trình: các phụ gia chống thấm được thêm vào có vai trò hạn chế sự rạn nứt của vữa xi măng và bê tông, không những thế còn giúp tăng mác và nâng cao khả năng chống thấm nước hiệu quả của vật liệu. Khi đó các công trình xây dựng sẽ đảm bảo không còn gặp phải các vấn đề như sơn bong tróc, nấm mốc…vừa gây mất tính thẩm mỹ vừa làm giảm độ bền của công trình. 
vat lieu chong tham mang den nhieu loi ich ma bat ky cong trinh nao cung deu chu trong
Vật liệu chống thấm mang đến nhiều lợi ích mà bất kỳ công trình nào cũng đều chú trọng

Phân loại vật liệu chống thấm:

Vật liệu chống thấm được chia thành 2 loại sau:

Hóa chất chống thấm:

Với khả năng chống thấm tường, sàn… hiệu quả và tiện lợi của hóa chất chống thấm, người ta thường dùng nó để giải quyết những sự cố liên quan đến thấm nước, hay công trình bị hỏng kết cấu ban đầu do vỡ, nứt chân tường hay móng… 

Tuy nhiên nên lưu ý đặc tính của hóa chất chống thấm sao cho tương thích tốt với nền hay còn gọi là substrate, khi đó khả năng chống thấm mới thật sự phát huy tác dụng.  

Xem thêm:

Sơn chống thấm: 

Bề mặt tường hoặc những bề mặt thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước là những nơi thích hợp để sơn lớp chống thấm. Bên cạnh chức năng chống thấm, lớp sơn ngoài này còn đóng vai trò như một vật liệu tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình, đặc biệt là nhà ở. 

Các loại vật liệu chống thấm thường gặp:

Sau đây là một số vật liệu chống thấm phổ biến:

Sikatop Seal 107:

Loại vật liệu chống thấm này có thành phần chính là gốc xi măng, do đó người dùng có thể hoàn toàn tin tưởng vào khả năng bám dính chắc chắn của nó. Không những vượt trội trong việc chống thấm mà còn dễ dàng sử dụng cho nhiều bề mặt khác nhau như mặt tường, sân, hay bồn cây…

Sika 102:

Sika 102 xứng đáng là cái tên có trong danh sách các loại vật liệu chống thấm tốt nhất trên thị trường hiện nay. Vật liệu này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội chẳng hạn như kích thích cho bề mặt vữa trát, cũng như tăng cường tốc độ đông cứng nhanh hơn hẳn so với việc chỉ trát vữa như bình thường. 

Hơn nữa, nó vô cùng hiệu quả trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của nước. từ bên ngoài vào, đồng thời lấp đầy những khe hở một cách triệt để, đem lại một bề mặt luôn được khô ráo, sạch đẹp và láng mịn. 

qua trinh thi cong chong tham o cong trinh
Quá trình thi công chống thấm ở công trình

Sika Lite:

Sika Lite là một trong những loại phụ gia uy được sử dụng phổ biến với công dụng chống thấm hiệu quả khi kết hợp với các loại vữa trát. Ngoài ra bạn có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm chất lượng cao thế này mà không lo tốn nhiều chi phí. 

Hơn nữa, cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản, khi dùng chỉ cần trộn một lượng phụ gia này với vữa trát là có thể sử dụng ngay được. 

Xem thêm:

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thức ự hữu ích, cũng như giải đáp cho thắc mắc vật liệu chống thấm là gì? đặc tính và các loại vật liệu chống thấm như thế nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *