Vật liệu cách âm là gì? Tổng hợp các loại vật liệu cách âm phổ biến

Đánh giá

Trong cuộc sống có quá nhiều tiếng ồn xung quanh chúng ta, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm giảm hiệu quả công việc. Do đó rất cần thiết để tìm ra vô biện pháp cách âm hữu hiệu. Hãy cùng vatlieunhaxanh.com tìm hiểu vật liệu cách âm là gì và tổng hợp các loại vật liệu cách âm phổ biến nhé!

Vật liệu cách âm là gì?

Đúng như cái tên của nó, công dụng chính của vật liệu cách âm là trong thi công cách âm, giúp hạn chế âm thanh truyền từ không gian này sang không gian khác. Nói cách khác vật liệu cách âm có chức năng làm giảm cường độ âm thanh từ phía ngoài truyền vào bên trong và ngược lại.

Xung quanh chúng ta thường tồn tại sóng âm, đây là loại sóng theo phương dọc có thể truyền được trong cả 3 môi trường khác nhau bao gồm rắn, lỏng và khí. Bên cạnh đó còn có môi trường trái ngược với các loại môi trường này đó là chân không. Đối với môi trường chân không bạn không cần phải dùng đến vật liệu cách âm, bởi vì sóng âm không truyền được tới đây. 

Nhờ có vật liệu cách âm mà phòng ốc trở nên yên tĩnh, thích hợp ứng dụng cho nhiều công trình đặc trưng

Tác dụng của vật liệu cách âm:

  • Dùng làm cách âm cho mái nhà, giảm tiếng ồn của mưa đá hay tác động của ngoại lực. 
  • Cách âm cho các vách tường để ngăn chặn âm thanh truyền từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong. 
  • Thích hợp chống ồn cho những địa điểm công cộng cần yên tĩnh như lớp học, phòng thu âm, phòng karaoke hay phòng cafe DJ…
  • Cách âm cho những nơi cần hạn chế tiếng ồn ra bên ngoài như nhà xưởng,…
  • Dùng vật liệu cách âm để thi công cho nền cách âm ở  các siêu thị hay vũ trường, quán bar…

Tổng hợp các loại vật liệu cách âm phổ biến:

Dưới đây là các loại vật liệu cách âm phổ biến:

Bông khoáng:

Bông khoáng là vật liệu được chế tạo từ các quặng khoáng đá nung chảy, công nghiệp và xây dựng dân dụng nên còn có những tên gọi là Len đá, hay Bông khoáng cách nhiệt. Bông khoáng được chuyên dùng trong xây dựng hệ thống đường ống, bồn chứa, các thiết bị nhiệt và là vật liệu quan trọng trong các hệ thống cách âm. 

Vật liệu bông khoáng có tỷ trọng riêng là 50 – 200 kg/m3 và nhiệt độ làm ở mức từ 350oC đến 850oC. 

Hình dạng của một tấm bông khoáng

Bông thủy tinh:

Bên cạnh bông khoáng, hiện nay người ta đã sản xuất thêm loại bông thủy tinh có dán kèm giấy bạc, nhằm đem lại hiệu quả cao hơn và giúp tiết kiệm chi phí. Loại vật liệu này được sản xuất từ các sợi thủy tinh tổng hợp được khai thác từ các loại sỉ, đá, đất sét.

Bông thủy tinh có đặc điểm khác biệt so với bông khoáng là có dạng trơn. Cũng có loại được phủ ngoài bằng một lớp giấy bạc hoặc nhựa, tùy theo đặc tính khác nhau của mặt hàng đó.Bông thủy tinh được tin tưởng sử dụng bởi nhiều ưu điểm vượt trội chẳng hạn như cách âm, làm giảm tiếng ồn khi mưa quá to. 

Ngoài ra còn có chức năng hấp thụ bức xạ và hạn chế việc truyền nhiệt, có tính mềm mại và khả năng đàn hồi tốt. Không những thế, khi dùng vật liệu này người dùng có thể hoàn toàn yên tâm, vì không những làm tốt vai trò cách âm của nó mà còn có đặc tính không dễ cháy và vô cùng an toàn.

Xem thêm:

Túi khí cách âm:

Đây là một trong những vật liệu cách âm rất hiện đại ngày nay, được chế tạo từ lớp màng xi mạ nhôm, và phủ lên trên tấm nhựa tổng hợp Polyethylene chứa túi khí. Túi khí có nhiều đặc tính ưu việt như cách âm cực tốt, đồng thời có khả năng cách nhiệt hiệu quả giúp hạn chế tối đa lượng bức xạ mặt trời mà mái tôn hoặc vách tường hấp thụ phải. 

Thạch cao: 

Thạch cao là loại vật liệu thường thấy trong thiết kế, thi công và trang trí nội thất, ngày nay người ta còn dùng nó để trang trí và cách âm ở các phòng hát karaoke. Thạch cao được chế tạo thành nhiều dạng như dạng tấm, dạng bột, dạng cục để phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Riêng đối với thiết kế thi công phòng hát karaoke thì dạng thạch cao tấm là lựa chọn phổ biến nhất.  

Cao su non:

Cao su non là một trong những vật liệu không thể không nhắc đến khi nói đến vật liệu cách âm. Nhờ sở hữu nhiều lỗ liti có chứa không khí nằm san sát và liên kết nhau giúp cao su non có khả năng hấp thụ tiếng ồn rất hữu hiệu. 

Bên cạnh đó, cao su non còn được biết với ưu điểm chống rung gây ra bởi các âm thanh quá lớn. Do đó bạn có thể thấy các máy móc công nghiệp thường chứa một lớp cao su non trong đó, nhờ đó mà máy móc hoạt động tốt hơn, êm hơn do giảm được tiếng ồn và độ rung của máy.   

Hình dạng ban đầu của cao su non cách âm

Xốp cách âm:

Nhắc đến xốp người ta sẽ nghĩ ngay đến trọng lượng nhẹ, giá thành thấp mà khả năng cách âm không thể xem thường. Không những thế, một ưu điểm khác của xốp đó là cách điện và cách nhiệt rất hiệu quả. Nhờ vào những đặc tính đó mà người ta thường để lớp xốp cách âm giữa hai lớp tường cách âm khi xây dựng để cách âm triệt để hơn. 

Xem thêm:

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích, cũng như giải đáp cho thắc mắc vật liệu cách âm là gì? tổng hợp các loại vật liệu cách âm phổ biến nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *