Vật liệu bán dẫn là gì?

4.2/5 - (5 bình chọn)

 Theo sự phát triển chung của thị trường, việc sử dụng các loại vật liệu khác nhau cũng thay đổi. Và vật liệu bán dẫn đang là một trong những sản phẩm đáng chú ý ở thời điểm này. Nó được sản xuất, sử dụng trong nhiều ngành khác nhau. Vậy vật liệu bán dẫn là gì? Nó có đặc điểm gì? Hãy cùng với Vật Liệu Nhà Xanh tìm hiểu điều đó trong bài viết này của chúng tôi nhé!

Vật liệu bán dẫn là gì?

 Để biết vật liệu bán dẫn là gì, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm chất bán dẫn nhé. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích đấy.

Khái niệm chất bán dẫn

 Chất bán dẫn chính là những chất có độ dẫn giữa chất dẫn và chất không dẫn. Chất bán dẫn có thể là những nguyên tố tinh khiết được tìm thấy trong tự nhiên. Hoặc các hợp chất khác nhau được tạo ra bằng những phản ứng hóa học.

Đây là chất có cấu tạo và những đặc trưng khác biệt
Đây là chất có cấu tạo và những đặc trưng khác biệt

 Trong một quá trình gọi là Doping, một lượng nhỏ các loại tạp chất sẽ được thêm vào chất bán dẫn tinh khiết. Từ đó, gây ra những thay đổi rất lớn trong độ dẫn của các loại vật chất kể trên.

 > Xem thêm: Khái toán là gì? Đặc điểm của khái toán là gì?

Vật liệu bán dẫn là gì?

 Đây là khái niệm thường được dùng để chỉ những vật liệu sử có cấu tạo là chất bán dẫn. Những loại vật liệu này có thể sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Nhưng nổi bật nhất vẫn là ngành điện tử và ngành xây dựng.

Cấu trúc đặc trưng của vật liệu bán dẫn

 Khi ở nhiệt độ bình thường, các chất bán dẫn có bản chất là một chất cách điện. Khi gặp nhiệt độ cao hay bị tia phóng xạ chiếu vào trong những lỗ trống bị phá vỡ, tính chất của nó sẽ có nhiều sự thay đổi.

 Tìm hiểu về một số loại vật liệu khác:

Một số loại vật liệu bán dẫn nổi bật nhất hiện nay là gì?

 Trên thị trường, các loại vật liệu bán dẫn đang được sử dụng. Tuy nhiên, chúng không được bày bán một cách trực tiếp.

 Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn những vật liệu bán dẫn cơ bản, thường gặp nhất trong cuộc sống. Thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

Silic

 Silic hay Si là vật liệu bán dẫn được sử dụng phổ biến bậc nhất hiện nay. Ưu điểm của nó chính là chi phí nguyên liệu thấp, các xử lý nguyên liệu cũng rất đơn giản.

 Một điểm đặc biệt cần nói đến khi nhắc tới Silic chính là phạm vi nhiệt độ làm việc rộng. Nhờ đó, vật liệu này có thể chịu được những điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt nhất.

Silic là vật liệu bán dẫn nổi tiếng, được ứng dụng đa dạng nhất
Silic là vật liệu bán dẫn nổi tiếng, được ứng dụng đa dạng nhất

 Với vật liệu silic, khả năng chế tạo thành những tấm nền có đường kính lớn rất đơn giản. Đây là vật liệu bán dẫn hàng đầu, được sử dụng nhiều nhất với tính ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành nghề khác nhau.

 Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng mới nhất dành cho bạn.

Gecmani

 Ký hiệu của loại vật liệu này là Ge. Đây là loại vật liệu bán dẫn được biết đến và sử dụng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, hiện nay nó đã không còn phổ biến bằng Silic. Đó chính là do tính nhạy nhiệt đáng chú ý của Gecmani khiến nó không có tính ứng dụng cao.

 Trong thực tế, Gecmani thường được sử dụng bằng cách tạo hợp kim với silic. Vật liệu bán dẫn này thường được bắt gặp trong nhà máy sản xuất của IBM.

Cacbua silic

 Hiện tại, vật liệu này đang được nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Nó đặc biệt được ưa chuộng và xem là một vật liệu có tính tiên phong trong lĩnh vực sản xuất các loại linh kiện, sản phẩm bằng chất bán dẫn.

 Yêu cầu của Cacbua Silic chính là có khả năng chịu được nền nhiệt cực cao. Cùng với đó, nó dễ dàng giữ được những đặc trưng của mình dù hoạt động ở trong môi trường có bức xạ ion hóa lớn.

Asenua Galli

 Loại vật liệu này đặc biệt được ưa thích, sử dụng rất nhiều trong việc sản xuất những linh kiện tốc độ cao. Nhược điểm của nó chính là khó sử dụng và chế tạo được những tấm nền có kích thước lớn.

 Hiện tại, quy trình sản xuất linh kiện hàng loạt không có nhiều đơn vị sử dụng vật liệu Asenua Galli. Đó là do giá thành sản xuất của loại vật liệu này khá cao, tiêu tốn một số tiền lớn của đơn vị sản xuất.

 > Xem thêm: Kinh doanh vật liệu xây dựng cần những gì?

Hợp chất Indi

 Có một số loại hợp chất Indi cũng đang được lựa chọn và sử dụng trong các ngành cần tới vật liệu bán dẫn. Nổi bật có thể kể tới Asenua, antimonua, photphua indi. Bạn có thể thấy được vật liệu này trong những sản phẩm đèn LED, đốt Laser.

Lời kết

Hy vọng bạn đã hiểu về vật liệu bán dẫn cũng như ứng dụng của nó
Hy vọng bạn đã hiểu về vật liệu bán dẫn cũng như ứng dụng của nó

 Với những thông tin trong bài viết này, hy vọng bạn đã biết vật liệu bán dẫn là gì. Nếu bạn đang cần mua vật liệu bán dẫn hay muốn được tư vấn về việc sử dụng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giúp đỡ nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Công Ty TNHH Thế Giới Vật Liệu Nhà Xanh.
  • Website: https://vatlieunhaxanh.com/.
  • Kho TPHCM: 179 đường Phan Văn Hớn – Phường Tân Thới Nhất – Quận 12.
  • SĐT: 0934794994

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *