Kinh doanh vật liệu xây dựng cần những gì?

Đánh giá

Để xây dựng một công trình nhà ở, đường xá, hay khu công nghiệp,…ở bất cứ đâu đều cần phải quan tâm đến vấn đề vật liệu xây dựng. Do đó mà nhu cầu mở cửa hàng kinh doanh lĩnh vực này ngày càng tăng. Vậy để kinh doanh vật liệu xây dựng cần những gì? Hãy cùng vatlieunhaxanh.com tìm hiểu nhé.

Nghiên cứu thị trường kinh doanh vật liệu xây dựng:

Việc đầu tiên trước khi quyết định mở cửa hàng hay thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng đó chính là khảo sát thị trường, đặc biệt là xem xét địa bàn mà chúng ta sẽ hoạt động kinh doanh. Sau đây là một vài nội dung quan trọng trong hoạt động khảo sát thu nhập mà bạn có thể tham khảo: 

 • Khách hàng: khảo sát xem tại khu vực này nhu cầu sử dụng vật liệu của khách hàng ra sao, xu hướng sử dụng vật liệu nội hay ngoại, hay tỷ lệ sử dụng loại vật liệu xây dựng đó trong thực tế như thế nào?… 
 • Đối thủ: Ngay tại khu vực mà mình chuẩn bị kinh doanh hiện tại có những đối thủ cạnh tranh nào đang kinh doanh mặt hàng đó. Hiệu quả kinh doanh của họ ra sao? Nếu đối thủ quá mạnh thì cân nhắc xem có nên mở cửa hàng ở khu vực này hay không?  
 • Khả năng thu được lợi nhuận cao hay thấp, hay những lợi thế mà chúng ta có được khi kinh doanh vật liệu xây dựng ở khu vực này như thế nào? 

Hãy cố gắng thu thập được càng nhiều số liệu thống kê và thông tin cụ thể càng tốt, điều này sẽ giúp chúng ta có thể xác định chính xác hơn về tiềm năng phát triển của ý tưởng kinh doanh tại đây. Chính vì thế đây là bước cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của cửa hàng, tuyệt đối không thể bỏ qua.

viec tim hieu thi truong truoc khi kinh doanh la tieu chi quan trong can luu tam
Việc tìm hiểu thị trường trước khi kinh doanh là tiêu chí quan trọng cần lưu tâm

Huy động nguồn vốn:

Một khi đã quyết định mở cửa hàng vật liệu xây dựng thì chắc chắn bạn phải chuẩn bị một số vốn khá lớn. Dù quy mô của cửa hàng là lớn hay nhỏ cũng đều phải tiêu tốn một khoản vốn không hề nhỏ. Do đó nếu vốn vay từ người thân và bạn bè vẫn chưa đủ, thì thông thường người ta sẽ phải vay vốn ngân hàng. Dưới đây là những thông tin cụ thể để bạn tham khảo về 3 nguồn huy động vốn chủ yếu này:

 • Vay vốn từ người thân, họ hàng: vì là người quen nên tất nhiên bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về vấn đề thủ tục giấy tờ, hay không phải chịu thêm lãi suất so với vay ngân hàng. Thế nhưng tốt nhất vẫn nên bảo đảm sự tin tưởng bằng những giấy tờ cần thiết để an tâm hơn dù là người thân hay họ hàng chăng nữa.  
 • Huy động vốn từ nguồn vốn đầu tư khác: nếu gọi là huy động vốn thì cũng không thật sự chính xác, mà đúng hơn là hợp tác kinh doanh. Khi đó, cả hai bên sẽ cùng hợp tác làm ăn và có trách nhiệm tương đương nhau, họ đều phải cống hiến sức lực vào hoạt động kinh doanh sao cho sinh được lãi từ vốn đầu tư của mình. Ưu điểm là số lượng công việc sẽ được chia đều cho hai bên nên sẽ giảm tải bớt áp lực công việc kinh doanh.
 • Vay vốn từ ngân hàng: hiện nay để thuận tiện hơn cho người vay đặc biệt là các đơn vị kinh doanh xây dựng, các chính sách hỗ trợ từ nhà nước cùng các ngân hàng đã cho phép quy trình thủ tục vay vốn diễn ra nhanh hơn, thế nhưng đi kèm với đó là lãi suất cũng tương đối cao hơn. Đây được xem là phương án cuối cùng một khi bạn đã không còn sự lựa chọn nào khác. 

Xem thêm:

Tìm nguồn hàng phù hợp:

Khi mở cửa hàng chắc chắn không thể nào thiếu được nguồn hàng ổn định và có được ít nhất 3 yếu tố quan trọng, đó là dồi dào và chất lượng đạt tiêu chuẩn cùng với giá thành hợp lý. 

Có thể nói nguồn cung cấp có khả năng quyết định đến 70% giá sản phẩm bán ra. Do đó bạn luôn phải tìm được cho mình nguồn hàng có mức giá tốt nhất, bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng nhập từ công ty sản xuất hoặc từ các đại lý tổng, các đơn vị chuyên cung cấp vật liệu xây dựng, hoặc nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài…  

Trước khi nhập hàng bạn cần xác định mặt hàng kinh doanh chủ lực của cửa hàng là gì. Không nên ôm quá nhiều loại hàng trong giai đoạn đầu kinh doanh. Vật liệu xây dựng rất đa dạng về sản phẩm. Mỗi mặt hàng khác nhau sẽ có những đối tượng khách hàng nhất định. Theo đó, bạn nên tìm hiểu trước về thị trường tại nơi mở cửa hàng để xác định nhu cầu thực tế và nhập hàng phù hợp.

Tuy nhiên trước khi quyết định bạn sẽ nhập hàng từ nguồn nào, thì đầu tiên bạn cần phải xác định được cửa hàng sẽ kinh doanh chủ lực loại mặt hàng gì? Thời kỳ đầu mới bước vào kinh doanh, bạn không nên cố gắng ôm đồm quá nhiều loại mặt hàng. 

Bởi lẽ vật liệu xây dựng bao gồm rất nhiều sản phẩm đa dạng khác nhau. Mỗi loại sẽ có những đối tượng khách hàng nhất định. Chính vì thế, việc cần làm là khảo sát nhu cầu thực tế của khách hàng tại khu vực mà bạn mở cửa hàng, từ đó xác định đúng và nhập về loại mặt hàng thích hợp.

cac vat lieu xay dung pho bien tren thi truong
Các vật liệu xây dựng phổ biến trên thị trường

Thủ tục đăng ký mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng:

Những ai chuẩn bị mở cửa hàng thường có những thắc mắc về quy trình đăng ký mở cửa hàng vật liệu xây dựng như thế nào, và cần trải qua những công đoạn gì?  Sau đây là một số thủ tục thường bắt buộc phải đăng ký để mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng:  

 • Thủ tục cấp phép mở cửa hàng kinh doanh ở Sở Kế hoạch đầu tư.
 • Đăng ký mẫu dấu, sau đó gửi thông báo về cổng thông tin quốc gia.
 • Đảm bảo đã thực hiện đầy đủ các thủ tục khai thuế tại chi cục thuế ngay tại khu vực mà bạn muốn đăng ký mở cửa hàng kinh doanh.
 • Sau khi mở tài khoản ngân hàng, cần phải thông báo tài khoản đến Sở Kế hoạch đầu tư.
 • Đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục đặt in cũng như phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.
chuan bi day du cac giay to dang ky kinh doanh vat lieu xay dung
Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đăng ký kinh doanh vật liệu xây dựng

Xem thêm:

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích cũng như giải đáp cho các thắc mắc kinh doanh vật liệu xây dựng cần những gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *