Nguyên liệu và vật liệu là gì? Các nguyên vật liệu thường dùng trong xây dựng

3.5/5 - (6 bình chọn)

Nguyên liệu, vật liệu là những vật chất vô cùng quan trọng giúp bạn xây dựng công trình vững chắc theo ý muốn. Để tìm hiểu chi tiết về khái niệm nguyên liệu và vật liệu là gì, cũng như đâu là những vật liệu phổ biến nhất trong xây dựng? Hãy cùng vatlieunhaxanh.com khám phá bài viết sau nhé.

Nguyên liệu và vật liệu là gì? 

Nguyên liệu được hiểu là những vật thể còn thô sơ, chưa qua quá trình xử lý, chế tác. Trong khi đó vật liệu lại mang hàm nghĩa sâu xa và bao quát hơn, ám chỉ vật chất được dùng để tạo ra sản phẩm cụ thể có sự thay đổi về bản chất (hóa học, vật lý, hình dáng …).

hinh anh minh hoa cac nguyen vat lieu pho bien trong doi song
Hình ảnh minh họa các nguyên, vật liệu phổ biến trong đời sống

Các nguyên vật liệu thường dùng trong xây dựng:

Để hiểu rõ hơn về nguyên vật liệu dùng trong xây dựng, mời bạn theo dõi các loại cụ thể bên dưới nhé:

Cát xây dựng:

Cát là loại vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên. Gồm nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau, trung bình từ 0,0625 mm tới 2 mm. Thành phần chính của cát xây dựng là fenspat, manhetit, chloride, glauconit hay thạch cao, chloride-glauconit,  olivin… Thông thường cát được chia thành 3 loại:

 • Cát vàng: là những hạt cát có kích thước to, không pha trộn, thường được ứng dụng trong quá trình đổ bê tông công trình.
 • Cát đen: là những hạt nhỏ, mịn, sạch, đều, có màu hơi sẫm hoặc trắng xám.
 • Cát vàng mờ: là những hạt cát nhỏ, màu sắc có thể là vàng hoặc đen. Loại cát này thường dùng để trát tường, xây tô.
tuy vao muc dich su dung ma ban se co su lua chon loai cat xay dung phu hop
Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ có sự lựa chọn loại cát xây dựng phù hợp

Đá xây dựng:

Đá xây dựng dĩ nhiên sẽ là một trong số các nguyên vật liệu quan trọng giúp công trình trở nên kiên cố, vững chãi hơn. Hiện nay đá xây dựng được phân loại thành nhiều loại khác nhau theo tính chất, đặc điểm, và mục đích sử dụng. Bao gồm:

 • Đá xây dựng 1×2: Loại đá này thường có kích cỡ 10 x 28mm, thích hợp dùng đổ bê tông làm nhà ở, đường sá, cầu cảng. 
 • Đá xây dựng 2×4: Là đá xây dựng sở hữu kích thước 2x4cm. Công dụng cũng tương tự như loại đá 1×2 trên.
 • Đá xây dựng 4×6: Đá có kích cỡ từ 50mm đến 70mm, thường được ứng dụng để làm chân đế gạch lát sàn hoặc làm phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống cống…
 • Đá mi sàng: Có kích cỡ từ 5mm đến 10mm
 • Đá mi bụi

Xem thêm:

Xi măng:

Xi măng là một vật liệu có tính kết dính cao, do đó nó thường được dùng để liên kết giữa các vật liệu với nhau như gạch, cát đá, sắt thép… Xi măng xây dựng được phân loại thành 3 phân loại chính gồm:

 • Xi măng trộn bê tông
 • Xi măng đa dụng
 • Xi măng xây, tô

Gạch xây dựng:

Gạch xây dựng là vật liệu vô cùng quan trọng quyết định chất lượng công trình sau khi hoàn thiện, giúp bảo vệ công trình khỏi các tác nhân ngoại cảnh như nắng, mưa, gió… một cách hiệu quả.

Gạch xây dựng hiện nay gồm có gạch đất nung và gạch không nung. Cụ thể:

 • Gạch đất nung:

Là loại gạch được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Thành phần chính của nó gồm đất sét đã qua quy trình nung nóng ở nhiệt độ cao. 

 • Gạch không nung:

Được biết đến là loại vật liệu mới với thành phần chủ yếu là xi măng, mạt đá, và phế thải công nghiệp. Gạch không nung có 2 loại chính là gạch có lỗ rỗng và gạch đặc.

hinh dang cua gach xay dung
Hình dạng của gạch xây dựng

Sắt thép:

Sắt thép là loại nguyên vật liệu phục vụ chính cho các công trình lớn nhỏ khác nhau như nhà ở, tòa nhà, nhà máy xí nghiệp, cầu đường, công trình thủy lợi…. Ưu điểm của sắt thép xây dựng đó là có tính chịu lực lớn, cùng độ bền cao. 

Về cơ bản, thép được chia thành 2 loại là thép cuộn và thép cây. Trong đó:

 • Thép cuộn: Có đặc điểm là bề mặt trơn nhẵn, có thể có hoặc không có gân, thường được sản xuất dưới dạng dây thép cuộn tròn. Đường kính khá đa dạng là 6.0mm, 6.5mm, 8.0mm, 10.0mm, 11.5mm… Ưu điểm của thép cuộn là đảm bảo yêu cầu về giới hạn chảy, độ giãn dài, thích hợp thi công cho nhà ở, hầm, cầu đường, xây dựng gia công,…
 • Thép cây (thép thanh): Thép cây có 2 loại gồm thép tròn trơn và thép tròn gân. Cụ thể, thép tròn trơn có bề mặt trơn mịn dạng thanh tròn. Đường kính phổ biến là 14, 16, 18, 29, 22, 25 mm. Còn thép tròn gân ( còn có tên gọi khác là thép cốt bê tông), trên bề mặt của thép tròn gân có các gân nổi lạ mắt, thường được sản xuất ở dạng bó. Đường kính phổ biến là 10, 12, 14, 16, 18, 20, 25, 28, 30,…)mm. 

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tật các thông tin hữu ích giúp giải đáp thắc mắc nguyên liệu và vật liệu là gì, cũng như đưa ra một số nguyên liệu, vật liệu thường gặp trong thi công xây dựng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *