Tiêu chuẩn nghiệm thu vật liệu đầu vào

Đánh giá

Nghiệm thu vật liệu đầu vào là một tiến trình hết sức quan trọng cần được diễn ra đúng nguyên tắc và quy định. Bởi lẽ việc này sẽ góp phần giúp quá trình xây dựng, hoàn thiện công trình được an toàn và bền vững. Vậy đâu là các tiêu chuẩn nghiệm thu vật liệu đầu vào cụ thể? Hãy cùng vatlieunhaxanh.com khám phá bài viết dưới đây nhé.

Quy định về nghiệm thu vật liệu đầu vào:

Để công trình xây dựng đạt độ hoàn thiện và bền vững theo thời gian thì việc kiểm soát chất lượng vật liệu đầu vào được đánh giá là giai đoạn cực kỳ cần thiết. Theo đó, Bộ Xây Dựng đã ban hành quy định mọi nguyên vật liệu trước khi đưa vào xây dựng và thi công đều cần phải kiểm tra chất lượng chặt chẽ để xem mức độ phù hợp với thiết kế được duyệt. Đồng thời, phải có sự chấp thuận của chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát thi công công trình.

Một bộ hồ sơ nghiệm thu vật liệu đầu vào gồm:

  • Bảng liệt kê vật tư kèm theo catalog, thông số kỹ thuật, thương hiệu và mẫu vật tư cụ thể. Sau khi trình biên bản về vật tư, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát sẽ phê duyệt vật tư và đối chiếu theo hợp đồng, phụ lục hợp đồng.
  • Phiếu yêu cầu nghiệm thu vật liệu đầu vào
  • Biên bản nghiệm thu vật liệu trước khi đưa vào sử dụng;
  • Tài liệu đính kèm khác
Quy trình nghiệm thu nguyên vật liệu đầu vào đòi hỏi có sự kiểm soát nghiêm ngặt và kỹ lưỡng

Tiêu chuẩn nghiệm thu vật liệu đầu vào:

Sau đây là các tiêu chuẩn nghiệm thu từng vật liệu, mời bạn tham khảo:

Tiêu chuẩn về xi măng:

Đối với vật liệu xi măng, thường sẽ áp dụng tiêu chuẩn TCVN 6260-1995. Theo đó, cứ mỗi đợt nhập xi măng dưới 40 tấn thì phải lấy 2 mẫu tương đương 40kg để làm thí nghiệm. 

Yêu cầu đối với các mẫu thử đó là chúng phải được lấy rải rác ở các bao trong kho để đảm bảo tính chính xác. Khi lấy được 2 mẫu thì chỉ thử nghiệm 1 mẫu, mẫu còn lại lưu để đối chứng khi cần thiết. Mẫu lưu chỉ được giữ trong thời gian 60 ngày, nếu không có bất kỳ khiếu nại nào, mẫu lưu sẽ được hủy bỏ.

Tiêu chuẩn về thép xây dựng:

Đối với thép xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng sẽ là TCVN 1651:2008. Để kiểm tra đường kính cốt thép người ta sẽ cân trọng lượng. Bằng cách cắt một đoạn thép dài 1m, sau đó tiến hành cân trọng lượng Q (gram) theo công thức sau:

  • Đường kính thép = 0,43 x Căn bậc 2 (Q) (mm)

Giai đoạn lấy mẫu và thí nghiệm thép: cứ mỗi đợt nhập thép xây dựng dưới 40 tấn thì phải lấy 1 mẫu thép gồm các loại để kiểm tra. Mỗi loại lấy khoảng 3 thanh dài từ 0,5 – 0,8m. Việc thử nghiệm thép xây dựng dựa trên các tiêu chí cơ bản như giới hạn chảy, giới hạn bền, độ giãn dài, đường kính thực đo và uốn nguội.

Thép xây dựng cần được kiểm nghiệm theo các tiêu chí đã được đề ra

Tiêu chuẩn về cát xây dựng:

Trường hợp với vật tư cát xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng là TCVN 7570:2006. Theo đó cứ dưới 500 tấn cát xây dựng sẽ tiến hành lấy mẫu thử có khối lượng 100kg gồm nhiều loại khác nhau, trộn đều lên và đóng gói. Sau đó đem đi lập biên bản lấy mẫu để bắt đầu thí nghiệm.

Xem thêm:

Tiêu chuẩn về gạch:

Đối với vật liệu gạch, tiêu chuẩn áp dụng là TCVN 1450:2009 và TCVN 1451-1998. Theo đó cứ khoảng 50.000 viên gạch được nhập về sẽ lấy 1 mẫu thử gồm 30 viên bất kỳ. Tiêu chỉ kiểm tra gạch sẽ gồm cường độ nén, cường độ uốn, khối lượng thể tích, hình dạng, kích thước…

Tiêu chuẩn về gạch bê tông tự chèn, gạch bê tông lát:

Gạch bê tông tự chèn hoặc lát sẽ được áp dụng tiêu chuẩn TCVN 6476-1999. Cứ một lô khoảng 15.000 viên sẽ lấy mẫu thử gồm 20 viên đi kiểm tra. 

Tiêu chuẩn về bê tông:

Đối với bê tông xây dựng, cần tuân theo tiêu chuẩn nghiệm thu TCVN 4453:1995. Trước khi đưa vào thi công, bê tông sẽ được lấy mẫu thử gồm 3 viên ở cùng một chỗ theo quy định TCVN 3105:1993. Dựa vào khối lượng, mẫu thử bê tông sẽ được lấy như sau:

  • Bê tông khối lớn: cứ 500m3 thì lấy 1 tổ mẫu.
  • Bê tông móng bệ máy: Nếu khối lượng lớn hơn 50m3 thì lấy 1 tổ mẫu.
  • Bê tông kết cấu khung cột, dầm, sàn: cứ 20m3 lấy 1 tổ mẫu.
Mỗi loại bê tông sẽ có những tiêu chuẩn nghiệm thu khác nhau

Tiêu chuẩn về vữa xây, trát:

Đối với vật liệu vữa xây, trát, sẽ được lấy mẫu theo tiêu chuẩn TCVN 3121-1993. Mỗi hạng mục lấy 1 nhóm mẫu.

Xem thêm:

Bài viết trên đây là tất tần tật các thông tin hữu ích giúp bạn có cái nhìn tổng quan về một số tiêu chuẩn nghiệm thu vật liệu đầu vào. Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *