Gỗ nào không bị mối mọt hư hại?

4/5 - (1 bình chọn)

 Mối mọt hại gỗ là vấn đề khiến chúng ta đau đầu. Bởi các món đồ gỗ nội thất hiện tại đều rất đa dạng với tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Gỗ nào không bị mối mọt và hư hại? Nếu bạn đang băn khoăn điều này, cùng đọc bài viết dưới đây của Vật Liệu Nhà Xanh nhé. Chúng tôi sẽ cho bạn lời giải đáp đấy.

Mối mọt – Vấn đề nguy hại đối với gỗ

 Thông thường, tổ mối được hình thành dưới lòng đất. Nhưng khi hết thức ăn, chúng sẽ chui lên sàn nhà và bắt đầu đi tìm, phá hỏng các đồ nội thất làm bằng gỗ có thể gặp được.

Mối mọt phá hại gỗ là vấn đề nghiêm trọng
Mối mọt phá hại gỗ là vấn đề nghiêm trọng

 Nếu không được xử lý kịp thời, mọt gỗ có thể phá hủy hoàn toàn đồ gỗ của bạn. Khi đó, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề khó chịu. Thậm chí còn phải thay thế hoàn toàn những đồ gỗ trong gia đình của mình.

Gỗ nào không bị mối mọt hư hại?

 Hiện tại, việc lựa chọn gỗ tự nhiên với khả năng chống mối mọt là mong muốn của rất nhiều người. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn những loại gỗ có thể chống lại sự phá hoại của mối mọt một cách tự nhiên.

Gỗ gụ

 Gỗ gụ thuộc dòng gỗ thân lớn của họ đậu. Ở Việt Nam, đây là một trong những loại gỗ được ưa thích và sử dụng rộng rãi với các tên gọi như gỗ gụ hương, gỗ dầu, gỗ gụ lau. Nó có giá trị kinh tế cao và được ưa thích đặc biệt trong việc sản xuất đồ mỹ nghệ.

 Thông thường, gỗ gụ phải được trồng rất nhiều năm trước khi khai thác và đưa vào sử dụng. Khi làm đồ mỹ nghệ và đồ nội thất, nó có thể chống mối mọt hiệu quả với ngoại hình đẹp. Tuy nhiên, loại gỗ này đang bị khai thác quá mức và đang trở nên cực kỳ khan hiếm trong tự nhiên.

 >Xem thêm: Gợi ý cách chữa sàn gỗ bị phồng đơn giản bạn nên biết.

Gỗ mít

 Mít vốn thuộc họ cây dâu tằm. Nó xuất xứ từ Ấn Độ nhưng đã nhanh chóng được trồng phổ biến ở nhiều nước châu Á. Nó có ưu điểm là ít chịu sự tác động của nước cũng như sự xâm hại của mối mọt.

Gỗ mít có độ bền cao, khả năng chống mối mọt tốt
Gỗ mít có độ bền cao, khả năng chống mối mọt tốt

 Đặc biệt, gỗ mít có độ bền rất cao. Chính vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó thường được sử dụng trong tạc tượng, chế tạo những sản phẩm đồ gỗ cao cấp trong cuộc sống thường ngày.

Gỗ lim

 Nhắc tới những loại gỗ có độ bền cao, chúng ta không thể không kể đến gỗ lim. Loại gỗ này có giá trị cực cao và không thể thay thế bằng bất kỳ loại gỗ nào khác.

 Gỗ lim thuộc họ Fabaceae. Nó có lõi màu nâu vô cùng bền cứng với khả năng chống mối mọt hiệu quả. Chính vì vậy, đây là loại gỗ quý được ưa thích tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Ứng dụng của nó là đồ mỹ nghệ cao cấp, làm những sản phẩm đồ gỗ quý giá.

 > Xem thêm: Cách làm sạch ván gỗ bị mốc đơn giản dành cho mọi người.

Gỗ xà cừ

 Loại gỗ này còn được biết đến với một tên gọi khác là gỗ sọ. Nó là một giống cây trồng lấy gỗ cùng họ với cây xoan. Loại gỗ này được nhớ đến với độ mềm. Tuy nhiên, nó có ưu điểm là chất dầu có tính chất hóa học đặc trưng. Nó có thể giúp gỗ kháng lại quá trình phá hủy gỗ của các loại mối mọt thường gặp.

Gỗ xà cừ có tính ứng dụng rất cao
Gỗ xà cừ có tính ứng dụng rất cao

 Hiện tại, gỗ xà cừ thường được dùng để đóng đồ gia dụng. Ngoài ra, gỗ xà cừ cũng là lựa chọn yêu thích trong ngành công nghiệp đóng thuyền.

Gỗ căm xe

 Gỗ căm xe có độ bền cao với khả năng chịu được những điều kiện khí hậu khó chịu nhất. Chúng thường được sử dụng để tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ, ứng dụng làm sàn gỗ cao cấp.
Loại gỗ này được yêu thích chính là nhờ khả năng chống mối mọt hiệu quả. Đồng thời, nó có những đường vân đẹp với màu sắc dễ chịu.

 > Xem thêm: Những cách trị mọt gỗ đơn giản.

Gỗ thông nước

 Gỗ thông thơm, hay thông nước có mùi thơm rất đặc biệt. Khi sờ vào có thể thấy thớ gỗ mịn và đẹp với đường vân đặc sắc. Đặc biệt, loại gỗ này có khả năng chống mối mọt rất tốt với mùi thơm dễ chịu.

 Tuy nhiên, loại gỗ này hiện rất hiếm. Không dễ để có được gỗ thông tốt bởi chúng đã bị khai thác quá mức. Đặc biệt,  nó cũng nằm trong danh mục hạn chế khai thác của nhà nước do số lượng còn quá ít, đang suy giảm nhanh.

Lời khuyên dành cho bạn

 Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu với bạn những loại gỗ không bị mối mọt. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng hầu hết đều nằm trong dạng hạn chế khai thác, không khuyến khích sử dụng.

Gỗ của Smartwood có khả năng chống lại mối mọt rất tốt
Gỗ của Smartwood có khả năng chống lại mối mọt rất tốt

 TRong trường hợp bạn muốn dùng gỗ, có thể sử dụng gỗ ốp tường, gỗ dán trần Smartwood cao cấp. Không chỉ chống mối mọt, những sản phẩm này còn không gây nguy hại đến môi trường.

 Hãy liên hệ ngay với Vật Liệu Nhà Xanh để được tư vấn cụ thể về những vật liệu này nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết gỗ nào không bị mối mọt hư hại đấy.

Thông tin liên hệ:

  • Công Ty TNHH Thế Giới Vật Liệu Nhà Xanh.
  • Website: https://vatlieunhaxanh.com/.
  • Kho TPHCM: 179 đường Phan Văn Hớn – Phường Tân Thới Nhất – Quận 12.
  • SĐT: 0934794994

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *