Cách làm sạch ván gỗ bị mốc đơn giản cho mọi người

Đánh giá

 Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm như tại Việt Nam, tình trạng ván gỗ bị mốc khá thường xuyên xảy ra. Trong bài viết này, Vật Liệu Nhà Xanh sẽ giới thiệu với bạn cách làm sạch ván gỗ bị mốc. Cùng xem và tìm được phương thức tốt nhất cho những tấm ván gỗ của mình nhé.

Tại sao ván gỗ lại bị mốc

 Sau một thời gian, những tấm ván gỗ trong nhà bạn thường xuất hiện tình trạng ẩm mốc. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do độ ẩm không khí quá cao đã tạo điều kiện cho mốc, nấm phát triển trên bề mặt gỗ. Điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn trong điều kiện thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, tình trạng gỗ bị ẩm mốc là không thể tránh khỏi
Tại Việt Nam, tình trạng gỗ bị ẩm mốc là không thể tránh khỏi

 Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng mốc ở gỗ sẽ khiến tính thẩm mỹ giảm đi nhiều. Đặc biệt, nó còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe hô hấp của những người yếu đuối, nhạy cảm.

Những cách làm sạch ván gỗ bị mốc đơn giản dành cho bạn

 Dưới đây, Vật Liệu Nhà Xanh sẽ giới thiệu với bạn những cách làm sạch ván gỗ bị mốc đơn giản mà hiệu quả. Cùng xem để có được lời khuyên tốt nhất từ chúng tôi nhé.

1. Sử dụng than củi

 Than củi có khả năng hút ẩm rất tốt. Chính vì vậy, nó góp phần quan trọng trong việc tiêu diệt nấm mốc mọc trên bề mặt tấm gỗ. Để thực hiện cách này, bạn hãy cho than củi trải đều lên bề mặt tấm gỗ ở khu vực nấm mốc. Sau vài ngày, tình trạng sẽ được cải thiện rất tốt đấy.

 > Xem thêm: Cách phơi gỗ không bị nứt đơn giản và hiệu quả tại nhà.

2. Dùng hóa chất diệt nấm mốc – cách làm sạch ván gỗ bị mốc

 Nguyên nhân quan trọng gây nên nấm trên bề mặt gỗ chính là do sự phát triển mạnh mẽ của một số loại nấm và vi khuẩn. Lúc này, chúng có mùi ẩm mốc cực kỳ khó chịu.

Có rất nhiều loại hóa chất tiêu diệt mốc dành riêng cho gỗ
Có rất nhiều loại hóa chất tiêu diệt mốc dành riêng cho gỗ

 Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể sử dụng những sản phẩm diệt khuẩn tiêu chuẩn. Hiện tại, những sản phẩm này đã được bán rộng rãi trên thị trường với chức năng diệt nấm mốc cũng như những mùi khó chịu trên tấm gỗ.

3. Đánh bóng và phủ sơn lại cho gỗ

 Một cách khác giúp bạn tiêu diệt nấm mốc chính là đánh bóng, sau đó sơn phủ lên bề mặt tấm gỗ. Việc đánh bóng có thể làm được với giấy ráp chuyên dụng hoặc cát. Sau khi đã đánh bóng gỗ, bạn hãy phơi chúng trong ánh nắng mặt trời tự nhiên. Cuối cùng, sơn lên một lớp chống ẩm để bảo vệ gỗ một cách hiệu quả trong thời gian dài.

 > Xem thêm: Cách xử lý tấm gỗ bị cong vênh nhanh chóng ngay tại nhà.

4. Phơi khô – cách làm sạch ván gỗ bị mốc đơn giản

 Nếu phát hiện những tấm gỗ bị mốc trong mùa nắng, bạn có thể phơi chúng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong vài ngày. Khi đó, tình trạng nấm mốc sẽ được xử lý.

Phơi khô gỗ chính là cách làm sạch mốc đơn giản nhất
Phơi khô gỗ chính là cách làm sạch mốc đơn giản nhất

 Tuy nhiên, cách phơi nắng này nếu không cẩn thận có thể làm gỗ bị nứt hoặc cong vênh. Bạn nên thận trọng để có được giải pháp tốt nhất cho công việc xử lý tấm gỗ của mình.

Làm sao để phòng tránh nấm mốc cho gỗ

 Dù có rất nhiều cách xử lý nhưng nấm mốc trên bề mặt gỗ khó lòng tiêu diệt triệt để. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn những phương thức phòng chống tình trạng này. Dưới đây, chúng tôi sẽ cho bạn một vài gợi ý hữu ích.

Không để gỗ ở nơi ẩm ướt

 Vi khuẩn gây nấm mốc cho gỗ chỉ có thể phát triển được trong điều kiện ẩm ướt. Chính vì vậy, bạn không nên để những tấm gỗ của mình trong điều kiện này. Nó có thể khiến tình trạng nấm mốc trở nên nghiêm trọng. Đồng thời làm hỏng gỗ nhanh chóng, không thể phục hồi.

Sử dụng một lớp sơn chống ẩm

 Việc phòng chống tình trạng mốc gỗ luôn được xem trọng trong cuộc sống. Chính vì vậy, trên thị trường đã có rất nhiều loại thuốc, sơn chống mốc cho gỗ.

 Nếu bạn đang lo lắng gỗ nhà mình có thể bị mốc, hãy sử dụng những loại sơn chuyên dụng này. Nó sẽ giúp ngăn ngừa nấm mốc hình thành phát triển trên gỗ.

Chỉ cần phủ lên một lớp sơn chống ẩm, bạn có thể phòng tránh được tình trạng mốc gỗ đấy
Chỉ cần phủ lên một lớp sơn chống ẩm, bạn có thể phòng tránh được tình trạng mốc gỗ đấy

 Tuy nhiên, bạn cần thận trọng lựa chọn những loại sơn có thành phần an toàn, tốt cho sức khỏe. Từ đó, đảm bảo có được những lựa chọn tốt nhất cho công việc của mình.

 > Xem thêm: Những cách trị mọt gỗ đơn giản mà bạn nên biết.

Lời khuyên dành cho bạn về cách làm sạch ván gỗ bị mốc

 Với những phương thức đơn giản này, bạn có thể thực hiện việc làm sạch ván gỗ với diện tích nhỏ. Trong trường hợp tình trạng nấm mốc phát triển trên quy mô lớn, bạn cần chú ý tìm kiếm một biện pháp khác.

 Tốt nhất, hãy liên hệ ngay với Thế giới Vật Liệu Nhà Xanh. Những chuyên viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ và giúp bạn có được những giải pháp tốt nhất cho căn nhà của mình. Từ đó, có cách làm sạch ván gỗ bị mốc hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Công Ty TNHH Thế Giới Vật Liệu Nhà Xanh.
  • Website: https://vatlieunhaxanh.com/.
  • Kho TPHCM: 179 đường Phan Văn Hớn – Phường Tân Thới Nhất – Quận 12.
  • SĐT: 0934794994

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *