Vật liệu chịu lửa là gì? Phân loại, đặc điểm

Đánh giá

Nguy cơ cháy nổ luôn rình rập bất cứ khi nào, vì thế để bảo vệ tốt nhất cho tài sản và tính mạng của mình, bạn nên chủ động ứng dụng các vật liệu chịu lửa cho toàn bộ công trình. Từ đó làm chậm quá trình lan lửa từ nơi gây cháy đến các khu vực khác. Vậy vật liệu chịu lửa là gì? Hãy cùng vatlieunhaxanh.com chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Vật liệu chịu lửa là gì? 

Vật liệu chịu lửa là những vật liệu được thiết kế chuyên dụng với khả năng chịu nhiệt rất lớn, từ đó ngăn cản hiệu quả các hiện tượng vật lý do nhiệt gây ra. Song song với đó, vật liệu chịu lửa còn mang đến tác dụng chống chịu lại sự hao mòn vật lý và sự ăn mòn do các chất hóa học. 

Ngày nay, vật liệu chịu lửa được chế tạo ở nhiều hình dạng và cấu tạo khác nhau, nó có thể ở dạng nhỏ, hình dạng cầu kỳ, tinh xảo, cũng có thể ở dạng to lớn, nguyên khối. Mỗi loại sẽ có những đặc tính, khoảng thời gian và điều kiện sử dụng không giống nhau. Tuy nhiên đặc điểm chung của hầu hết các loại vật liệu chịu lửa đó là khả năng chịu được nhiệt độ trên 1000 ° F (538 ° C).  

Vật liệu chịu lửa được chia thành hai dạng: dạng gạch hoặc dạng nung. Phần lớp lót chịu lửa thường được cấu tạo từ gạch, bê tông đúc sẵn, xi măng chịu lửa, hỗn hợp phun hoặc hỗn hợp đầm.

vat lieu chiu lua co su da dang trong hinh dang va tinh chat
Vật liệu chịu lửa có sự đa dạng trong hình dáng và tính chất

Phân loại vật liệu chịu lửa:

Hiện nay, vật liệu chịu lửa được biết đến với 2 loại sau:

  • Vật liệu chịu lửa có tính axit:

Đây là dạng vật liệu chịu lửa được sản xuất từ vật liệu có tính axit. Chẳng hạn như: Nhôm oxit và silic oxit. Vật liệu chịu lửa có tính axit sẽ dễ dàng xảy ra phản ứng với axit flohydric, axit photphoric, và khí flo.

  • Vật liệu chịu lửa có tính bazo:

Vật liệu chịu lửa có tính bazo hoạt động tốt với các sản phẩm có tính kiềm. Tuy nhiên nó rất dễ phản ứng với acid và các thành phần hóa học chính, trong đó R là nguyên tố phi kim.

Xem thêm:

Một số vật liệu xây dựng chịu lửa:

Sau đây là tổng hợp các loại vật liệu chịu lửa phổ biến:

Cửa sổ chịu lửa:

Cửa sổ chịu lửa thường được chế tạo gồm 2 tấm kính thủy tinh luyện đã qua quy trình xử lý nhiệt. Qua đó cho khả năng chống nhiệt cao gấp 4 lần những dòng kính thông thường, giúp ngăn cản hiệu quả ngọn lửa vào trong nhà. 

Bê tông chịu lửa:

Bê tông chịu lửa được xem là một trong số các vật liệu xây dựng ứng dụng nhiều nhất nhờ tính năng chịu lửa tuyệt vời. Theo đó, bê tông chịu lửa sở hữu các đặc tính ưu việt như khó cháy, tính dẫn nhiệt thấp, ngăn được lửa lan rộng…

be tong duoc danh gia la mot trong nhung loai vat lieu lop chong chay tot nhat
Bê tông được đánh giá là một trong những loại vật liệu lợp chống cháy tốt nhất

Gạch mát chịu lửa:

Sau bê tông chịu lửa, không thể không nhắc đến loại vật liệu gạch mát chịu lửa với nhiều ưu điểm nổi bật trong kỹ thuật như chống cháy, chống thấm, siêu nhẹ. Bên cạnh đó còn mang đến tác dụng chống biến dạng tốt và thân thiện với môi trường.

Gạch mát chịu lửa thường có cấu tạo gồm 1 lớp PU (Polyurethane) ở giữa và 2 lớp xi măng có kết cấu đặc biệt nằm bên ngoài. Với tính chất không bắt lửa, không dẫn cháy, gạch mát hứa hẹn sẽ giúp công trình của bạn được cách ly an toàn khỏi nguồn gây cháy.

Vữa:

Ngày nay, vữa có thể được ứng dụng như một loại vật liệu xây dựng nhằm mục đích tăng tính thẩm mỹ và chức năng. Cấu tạo của vữa gồm xi măng Portland, cát và vôi, do đó không chỉ cho độ bền cao, mà còn trở thành loại vật liệu chống cháy hoàn hảo cho nhiều công trình lớn nhỏ.

Đối với những ngôi nhà đã được hoàn thiện nhưng bạn muốn có sự bảo vệ tốt nhất trước ngọn lửa bất ngờ, thì vữa sẽ là vật liệu hoàn hảo giúp bạn đạt được như ý muốn. Tại sao lại như vậy? Vì vừa có thể phủ được trên bất cứ cấu trúc hay vật liệu nào. Chỉ cần phủ lên khoảng một lớp vữa dày 2,54cm là bạn đã làm giảm thời gian lửa lan vào nhà trong đến 1 giờ.

Xem thêm:

Thạch cao:

Ở một số công trình lớn nhỏ hiện nay đều chú trọng đến việc lót thêm một lớp phủ bên ngoài bằng thạch cao để tăng sức chịu lửa lên mức cao nhất. Cấu tạo của thạch cao sẽ gồm một lớp thạch cao nằm giữa 2 lớp giấy. Đây là lớp giấy loại X có đặc tính cháy chậm, làm giảm nguy cơ lửa lan rộng. Trong khi đó lớp thạch cao lại có lõi không cháy, gồm canxi sulfat. Hóa chất này khi tiếp xúc với lửa sẽ tạo ra những hiệu ứng hơi nước có hiệu quả ngăn cản sự truyền nhiệt cho khả năng chống lửa trong thời gian dài. 

thi cong tran nha thach cao de gia tang kha nang chong chay
Thi công trần nhà thạch cao để gia tăng khả năng chống cháy.

Bài viết trên đây là tổng hợp các nội dung hữu ích giúp giải đáp thắc mắc vật liệu chịu lửa là gì, kèm theo đó là các gợi ý vật liệu chịu lửa thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng bạn sẽ chọn được một loại vật liệu chịu lửa ưng ý và phù hợp với công trình của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *