Ván ép là gì?

Đánh giá

 Ván ép là gì? Đây là một trong những vật liệu sử dụng trong xây dựng, thi công phổ biến trong cuộc sống. Trong bài viết này, Vật Liệu Nhà Xanh sẽ giúp bạn tìm hiểu về ván ép. Bạn sẽ hiểu hơn vai trò cũng như tính ứng dụng của nó trong thực tế. Từ đó, có thêm những kiến thức hữu ích liên quan tới ngành xây dựng.

Ván ép là gì?

 Ván ép là một tấm gỗ được sản xuất bằng cách ép nhiều lớp veneer gỗ mỏng được dán lại với nhau. Các lớp liền kề có thớ gỗ xoay với nhau 90 độ sẽ được dán lại dưới tác động của áp lực và sức nóng.

Ván ép là một vật liệu quen thuộc trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay
Ván ép là một vật liệu quen thuộc trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay

 Vật liệu này được phát minh vào thế kỷ 19. Người tìm ra nó là Immanuel Nobel – cha đẻ của Alfred Nobel. Ông đã phát hiện ra rằng khi kết nối những lớp gỗ mỏng lại với nhau sẽ tạo được một vật liệu dạng tấm, có độ bền đặc biệt cao.

 > Xem thêm: Mùn cưa là gì? Ứng dụng của nó là gì?

Ván ép được sản xuất như thế nào?

 Quy trình làm ván ép khá đơn giản. Cụ thể công việc này như sau:

  • Chuẩn bị những tấm gỗ mỏng được cắt ra từ những tấm gỗ lớn tron tự nhiên.
  • Sấy khô chúng bằng lò sấy chuyên dụng hoặc bằng cách phơi dưới nắng tự nhiên cho đến khi chúng đạt được độ ẩm mục tiêu.
  • Dán chúng lại với nhau bằng các lớp liền kề sao cho thớ gỗ của chúng xoay với nhau 90 độ.
  • Sử dụng máy ép nhiệt để kết dính, tác động nhiệt để chúng gắn kết lại với nhau một cách chắc chắn.
Quy trình sản xuất ván ép khá phức tạp
Quy trình sản xuất ván ép khá phức tạp

 Nhiều người thắc mắc tại sao cần sản xuất ván ép với các lớp bên cạnh xoay với nhau 90 độ. Theo những thử nghiệm thực tế, mục đích của điều này chính là làm tăng sự gắn kết đồng thời giảm sự phân tách giữa các lớp. Khi đó, mọi người có thể đóng đinh trên các cạnh của tấm ván ép mà không cần lo lắng.

 Một lợi ích to lớn khác mà cách thức sản xuất này mang lại chính là nhờ nó làm giảm sự co rút, cong vênh của tấm gỗ dán. Từ đó, tăng độ bền cấu trúc của sản phẩm để nó có thể sử dụng được trong một thời gian dài.

 > Xem thêm: Vật tư tiêu hao là gì? Chúng có đặc điểm gì?

Đặc điểm của ván ép là gì?

 Hiện tại, ván ép đang được sử dụng rất rộng rãi. Chúng gây ấn tượng với bề mặt mỏng, mịn với các lớp lõi bên trong dày dặn hơn đáng kể khi so sánh với lớp trên bề mặt.

 Nhờ đặc điểm này, nó giúp sự gắn kết của lớp bề mặt tăng lên và chịu được tác động lực từ bên ngoài cao nhất. Khi có ngoại lực, lớp màng mỏng bên ngoài này sẽ chịu và hấp thụ phần lớn tác động được đưa đến. Đặc biệt, khi đó lực tác động đến lớp lõi của vật liệu gần như xấp xỉ 0.

Với đặc điểm nổi bật, ván ép có tính ứng dụng khá cao
Với đặc điểm nổi bật, ván ép có tính ứng dụng khá cao

 Trong trường hợp có lực cắt tác động lên trên bề mặt tấm gỗ dán, kết cấu đặc biệt khiến nó trở nên khó bị rách và nứt vỡ. Từ đó, đảm bảo các sản phẩm được làm từ ván ép sẽ có tính thẩm mỹ cao hơn trong thực tế sử dụng.

 Các sản phẩm có độ dày rất đa dạng tùy nhu cầu sử dụng ván ép của khách hàng. Bạn nên chú ý mục đích sử dụng của mình để tìm được những sản phẩm ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu.

 > Xem thêm: Tính chi phí vật liệu xây dựng có khấu hao trong thi công như thế nào?

Ứng dụng của ván ép trong ngành xây dựng là gì?

 Hiện tại, ván ép được sử dụng nhiều nhất trong ngành nội thất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy ứng dụng đa dạng của nó trong ngành xây dựng.

 Khi xây dựng, ván ép được sử dụng thường là loại có khả năng chịu nước. Chúng được sử dụng để làm cốp pha chịu lực sử dụng trong điều kiện ngoài trời.

 Để làm được điều đó, ván ép sẽ được phủ dầu hoặc keo lên trên bề mặt. Ở một số sản phẩm, lớp bên ngoài cùng của ván chính là lớp phim chống nước.

 Hiện tại, những loại cốp pha này được đánh giá rất cao. Chúng cho hiệu quả làm việc cao hơn hẳn so với những loại cốp pha truyền thống. Đặc biệt, nó giúp các công nhân thi công dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ván ép đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngành xây dựng.

Trong ngành xây dựng, ván ép thường được sử dụng làm cốp pha
Trong ngành xây dựng, ván ép thường được sử dụng làm cốp pha

 Tìm hiểu về một số loại vật liệu khác trong xây dựng:

Lời khuyên dành cho bạn

 Với bài viết này, bạn có thể trả lời câu hỏi ván ép là gì cũng như vai trò của nó. Nếu bạn đang muốn mua vật liệu xây dựng hay cần tư vấn sử dụng, bạn hãy liên hệ ngay với Vật Liệu Nhà Xanh để được tư vấn. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình đấy.

Thông tin liên hệ:

  • Công Ty TNHH Thế Giới Vật Liệu Nhà Xanh.
  • Website: https://vatlieunhaxanh.com/.
  • Kho TPHCM: 179 đường Phan Văn Hớn – Phường Tân Thới Nhất – Quận 12.
  • SĐT: 0934794994

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *