Hướng dẫn thi công tấm Cemboard làm sàn gác, sàn giả đúc, sàn nhà xưởng

3.5/5 - (2 bình chọn)

Tấm Cement board đang là vật liệu được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay trong việc thi công tấm cemboard làm sàn kho xưởng, sàn giả đúc, sàn gác nhẹ, cơi nới thêm tầng, làm sàn nhà nhẹ, sàn nhà cho phòng trọ, sàn nhà lắp ghép, có khả năng chịu lực tốt độ bền cao, lắp đặt đơn giản với chi phí thấp (Để tìm hiểu kỹ, xin vui lòng tham khảo bài viết tấm cemboard)

nhận thi công tấm cemboard lót sàn giá rẻ tại TPHCM

Đặc biệt trong thời gian gần đây việc thi công tấm Cemboard ứng dụng làm sàn được nhiều chủ đầu tư và thầu xây dựng quan tâm để làm chung cư mini, nhà giá rẻ, nhà trọ cho người thu nhập thấp rất hiệu quả và đem lại nhiều lợi ích kinh tế. Tấm xi măng này được sử dụng rộng rãi như vậy vì có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp thi công truyền thống như tải trọng nhẹ, thi công nhanh, độ bền cao, giá thành thấp.

Với nhiều công dụng như làm mái bằng tấm cement , hay thậm chí xây nhà bằng tấm cemboard, thi công trần cemboard… Trong bài viết này chúng tôi đưa ra kỹ thuật thi công tấm loại cemboard làm sàn nhà dân dụng và công nghiệp đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và mang lại hiệu quả cao, tiết giảm chi phí đầu tư. Tùy thực trạng và yêu cầu tải trọng, thiết kế của mỗi công trình mà chúng ta sẽ linh hoạt ứng dụng kỹ thuật khi nhận thi công tấm cemboard để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

thi công tấm cemboard

Quy trình thi công tấm cemboard làm sàn chịu lực

Bước 1: Chọn tấm Cemboard có quy cách và độ dày phù hợp

Đây là bước đầu tiên cũng khá quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng, khả năng chịu lực của cả công trình khi thi công tấm cemboard. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như mức độ chịu tải và đặc thù riêng của từng công trình mà chúng ta sử dụng độ dày tấm cho thích hợp. Có thể tham khảo bảng tải trọng chịu lực như bên dưới trước khi bắt đầu thi công tấm cemboard:

 • Đối với nhà trọ, nhà dân dụng: sử dụng Cemboard có độ dày 12mm – 14mm – 16mm.
 • Đối với nhà kho xưởng – tòa nhà văn phòng: sử dụng Cemboard có độ dày 18mm – 20mm

giá thi công tấm cemboard

Bước 2: Thiết kế kết cấu hệ khung lắp đặt tấm cemboard

Kết cấu hệ thống khung để lắp đặt khi thi công tấm Cemboard cũng khá đơn giản, tùy thuộc vào trình trạng xây mới hay cải tạo, diện tích công trình và yêu cầu tải trong, mục đích sử dụng mà chúng ta thiết kế hệ khung sao cho hợp lí nhằm bảo đảm tối đa chất lượng kết cấu ứng dụng. Chúng ta sẽ phân tích và đi chuyên sâu vào từng loại công trình để có cái nhìn tổng quan hơn.

Hướng dẫn thi công tấm ván cemboard làm sàn nhà dân dụng, sàn gác đúc giả

Đối với nhà có diện tích nhỏ như phòng trọ, gác xếp chúng ta có thể dùng sắt hộp 5×10 cm, được gia cố tạo thành hệ khung với khoảng cách hai thanh dầm từ 41 – 48 cm. Chi tiết thi công tấm cemboard cho phòng trọ được mô tả theo hướng dẫn dưới đây

thi công tấm cemboard tphcm

Bước 1

 • Xác định kích thước sàn và cao độ của sàn.
 • Cắt các thanh sắt hộp 50x10cm (Sắt hộp cắt dài hơn chiều rộng của ngôi nhà 15cm đối với tường gạch dày 10cm)

nhận thi công tấm cemboard

Bước 2

 • Đục lỗ tường kích thước 5.5x11cm. Khoảng cách giữa tâm các lỗ 407mm.
 • Khoảng cách từ sàn nhà đến sàn gác lửng thông thường là 3m.

chuyên thi công tấm cemboard

Bước 3

 • Gác các thanh sắt hộp 50x10cm lên các ô trên tường.
 • Các thanh sắt hộp sẽ gác lên mỗi bên tường 7.5cm.
 • Hàn tạm các đầu thanh sắt hộp 50x10cm theo một mặt phẳng và cố định vị trí để đảm bảo độ an toàn.

thi công tấm cemboard lót sàn

Bước 4

 • Trám vữa xi măng vào các ô trên tường. Đảm bảo các thanh đà sắt nằm trên một mặt phẳng.

thi công nhà bằng tấm cemboard

Bước 5

 • Hàn các thanh phụ vào các thanh ngang.
 • Tùy thuộc vào mức độ chịu tải của sàn mà khoảng cách các thanh phụ sẽ khác nhau. Thông thường có thể sử dụng sắt hộp 5x5cm hoặc 4x8cm làm thanh đà phụ. Tham khảo thêm bảng chịu tải trọng sàn trong catalogue hướng dẫn kỹ thuật thi công tấm dạng Cemboard.

cách thi công tấm cemboard

Bước 6

 • Sau khi lắp đặt xong hệ khung sắt và sơn lót chống gỉ. Chúng ta có thể sử dụng Cemboard độ dày 12mm – 14mm – 16mm gác lên các khung sắt.

Lưu ý:

 • Các tấm Cemboard cần được sắp xếp sole để tăng hiệu quả của khung sàn.
 • Khe hở giữa các tấm 2-3mm để đề phòng độ co giãn của tấm.

hướng dẫn thi công tấm cemboard

Bước 7

 • Sử dụng vít tự khoan dài 4cm để bắn tấm vào khung sắt.
 • Khoảng cách các vít tại mép tấm là 20cm, ở giữa là 30 – 40cm.
 • Mỗi tấm nên bắn ít nhất từ 20 đến 30 con vít để đảm bảo kỹ thuật

kỹ thuật thi công tấm cemboard

Bước 8

 • Xử lý khe hở giữa các tấm: bằng keo Jade’s Solution xử lý mối nối chuyên dụng để tránh bụi bẩn hoặc nước rỉ xuống phía dưới.

thi công tấm xi măng cemboard

Bước 9

 • Lắp sàn gỗ, sàn nhựa giả gỗ hoặc dán gạch để hoàn thiện bề mặt sàn.

 

Bước 10

 • Tiến hành đóng khung trầm chìm bên dưới để che các thanh sắt hộp và trang trí.
 • Lắp đặt cầu thang, lan can để có ngôi nhà hoàn thiện với sàn lửng làm bằng tấm dạng Cemboard Thái Lan.

thi công tấm sàn cemboard

Phân tích chi tiết kết cấu hệ sàn hoàn thiện lát gạch men

Chúng ta hãy cùng nghiên cứu chi tiết hệ sàn hoàn thiện bằng lát gạch men có đặc điểm kết cấu như thế nào nhé.

thi công tấm cemboard hà nội

Nhìn hình bên trên chúng ta có thể thấy hệ kết cấu sàn Cemboard có tất cả 5 thành phần:

 • Khung thép: Đây là một trong những thành phần quan trọng có tác dụng nâng đỡ, chịu lực cho toàn bộ hệ sàn. Thông thường theo quy chuẩn, tùy theo độ dày của tấm cũng như kết cấu ứng dụng mà chọn quy cách khung thép hay sắt hợp lý (sắt hộp 5×10 cm hay 4×8 cm). Riêng đối với khẩu độ hai thanh dầm ( khoảng cách giữa các cột chống) cần tuân thủ theo quy định hướng dẫn.
 • Tấm Cemment board : Sau khi hoàn thiện khung sắt, bước tiếp theo cần cố định tấm lên hệ khung. Tấm cần được đặt vuông góc với các thanh dầm và các tấm nên đặt so le với nhau với mục đích giúp cho hệ khung và tấm gắn kết tốt hơn.
 • Lưới thép đổ sàn bê tông: Lưới thép có tác dụng chống nứt giữa các lớp vữa bê tông và tấm. Lớp lưới thép này được cố định với tấm bằng vít khoan đầu dù hoặc đinh thép.
 • Lớp hồ vữa: Đây là lớp tiếp xúc với gạch men, giúp tăng độ chịu lực cho sàn. Lớp vữa có thể dày từ 3-4 cm.
 • Lớp gạch men: Hoàn thiện bằng gạch men là sự lựa chọn của nhiều khách hàng bởi tính sạch sẽ,dể lau chìu, độ bền cao, khó xước mặt sàn.

nhận thi công tấm xi măng cemboard

Hướng dẫn thi công tấm Cemment board làm sàn kho xưởng,nhà lắp ghép

So với phương pháp thi công sàn kho xưởng, sàn nhà lắp ghép trước đây mà chúng ta áp dụng thì cần phải thực hiện việc lắp đặt khung, đổ bê tông…như vậy thì trọng tải sàn thường rất lớn. Và điều này cũng tiêu hao nhiều chi phí trong quá trình thi công. Nhưng nếu thi công tấm Cemboard làm sàn bằng phương pháp kết hợp giữa hệ khung thép và tấm sẽ rút ngắn thời gian thi công, giảm tải trọng công trình và giúp tiết kiệm chi phí hơn hẳn.

thi công tấm cemboard tại đà nẵng

Với kết cấu khung thép được đan lại với nhau tạo nên kết cấu chắc chắn, vượt nhịp tốt. Tuỳ theo công trình mà chúng ta sẽ tính toán kết cấu khung thép như thế nào để phù hợp. Để việc thi công tấm Cemboard làm sàn nâng chịu lực đạt tiêu chuẩn trong xây dựng cho nhà kho nhà xưởng thì tấm phải có độ dày từ 18mm cho đến 20mm. Quy trình thi công tấm loại cemboard làm sàn nhà kho xưởng, nhà lắp ghép bao gồm các bước như sau:

Thiết kế hệ khung sắt chịu lực:

Dùng sắt hộp, u,i,v làm hệ khung chịu lực chính tùy thuộc vào diện tích và công năng sử dụng sàn.

 • Dầm chính (đà ngang): là các thanh đứng (sắt U, I 250 hoặc 350) chịu lực theo phương dọc cách nhau từ 3500 mm tới 4000 mm một thanh. Nếu yêu cầu tải trọng cao thì nên gia cố sắt I, C 100 – 120 trở lên liên kết giữa các thanh đà chính với khoảng cách 150 – 200 cm để tránh bị võng và rung sàn.
 • Dầm phụ: là các thanh giằng (sắt hộp hoặc C) 50cm x 50cm hoặc 50cm x 100cm chịu lực theo phương ngang cách nhau 407mm tới 610mm một thanh . Được liên kết hàn chồng lên mặt dầm chính. Hệ sắt hộp thi công hợp lí chính xác sẽ đảm bảo việc thi công tấm cemboard là dễ dàng và liên kết chắc chắn.

Khung sắt chịu lực cần được thiết kế liên kết với nhau bằng mối hàn hoặc liên kết bằng bản mã sắt.

thi công sàn bằng tấm cemboard

 • Tổng chiều dày (cao) cho dầm chính+ dầm phụ từ 150mm tới 250 mm.
 • Thanh chính : chịu lực chính theo phương dọc thường thì dùng sắt hình U,I,C
 • Thanh phụ: chịu lực ít hơn theo chiều ngang nên có thể sử dụng sắt hộp, toàn bộ hệ khung được liên kết với nhau bằng các mối hàn.

Lưu ý: khi hàn xong chúng ta phải mài hết sỉ hàn và sơn chống rỉ để đảm bảo độ bền cho hệ khung sau khi khi thi công tấm cemboard hoàn chỉnh.

Có thể thiết kế các kiểu hệ khung theo khoảng cách: 122 cm, x 40,7cm , hoặc có thể đan hệ xương 61cm x 61 cm, 48cm x 48cm (phù hợp với kích thước tấm Cemment board 1m22 x 2m44) tùy yêu cầu và thực trạng mỗi công trình.

báo giá thi công tấm cemboard

Lắp đặt tấm cement board vào hệ khung:

 • Sau khi đã hoàn thiện gia cố hệ khung sắt, tiến hành đưa tấm xi măng Cemboard vào khung, 4 cạnh tấm phải nằm trên chính giữa khung xương sắt, đặt tấm sole nhau để gia tăng khả năng chịu lực và cách nhau 2-3 mm tránh sự co ngót và giãn nở của vật liệu.
 • Sử dụng vit tự khoan dài 4cm, hoặc vít bất tôn (với vít bắt tôn nên khoan mồi trước để vít âm xuống).
 • Khi bắt vít cách mép tấm 1,5 cm để tránh vỡ mép tấm.
 • Đối với bề mặt sàn lót sàn gỗ hoặc sử dụng trực tiếp
 • Lau sạch bề mặt tấm và đưa thêm thanh chèn vào khe nối trước khi bơm keo vào khe hở để tiết kiệm lượng keo cần sử dụng và tiến hành trải thảm, lót sàn gỗ, sàn nhựa… Nếu lót gạch men thì không cần thiết phải xử lý khe hỡ bằng keo vì hệ vữa sẽ trám kín toàn bộ các khe hỡ.

thi công tấm cemboard

Đối với bề mặt sàn lót gạch men, phương pháp thi công sàn cemboard như sau:

 • Tiến hành trãi lưới chống nứt để tạo sự liên kết giữa hệ vữa và bề mặt tấm, chống hiện tường nứt vữa và gia tăng sự đàn hồi cho hệ vữa, cố định lớp lưới với mặt sàn Cemboard bằng vít đầu dù và tiến hành trãi vữa, lót gạch nền. Việc trãi thêm lớp vữa dày từ 3 – 4 cm sẽ giúp cho hệ sàn bằng tấm thêm chắc chắn và ổn đinh. Sau khi tạo lớp vữa bằng phẳng có thể lát gạch men hoàn thiện bề măt.
 • Một phương pháp khác là sử dụng keo dán gạch Mova thi công ốp gạch trực tiếp lên bề mặt tấm. Phương án này giúp giảm trọng lượng sàn, đảm bảo độ kết dính và rút ngắn thời gian thi công.
 • Không chỉ được ứng dụng trong lót sàn mà tấm còn được sử dụng thay thế cho vách ngăn, vách bên ngoài cho các nhà tiền chế, nhà di động. Ưu điểm của giải pháp này chính là giá cả thi công tấm cemboard thấp và bạn có thể tháo lắp di chuyển dễ dàng mà không phải lo nghĩ như xây nhà thông thường.

giá thi công tấm xi măng cemboard

4 ưu điểm nổi bật khi thi công tấm cemboard

Tải trọng nhẹ

Mặc dù được cấu tạo chính từ xi măng nhưng cemboard lại có tải trọng nhẹ hơn rất nhiều so với việc sử dụng tấm bê tông có đá đờ mi. Tấm dạng cemboard vẫn giữ nguyên tính năng bền bỉ, vững chắc dù không quá nặng.

Thi công nhanh

Thay vì phải sử dụng hàng tá bê tông cốt thép để đổ tường, đổ sàn nhà hoặc làm vách ngăn… Việc thi công sẽ hạn chế tối đa thời gian khi sử dụng tấm loại cemboard. Bạn chỉ cần chuẩn bị khung sắt vật liệu, sau đó cố định cemboard lên khung theo đúng tỉ lệ kích thước định sẵn là được.

Trước đây, để thi công tấm cemboard một công trình nhà ở phải mất đến mấy ngày trời cho việc đổ bê tông cốt thép. Ngày nay, chỉ với những khung sắt cốt và cemboard, bạn có thể hoàn thiện công trình nhanh hơn gấp nhiều lần.

Thi công tấm cemboard nhanh
Thi công tấm cementboard/cemboard nhanh

Độ bền cao

Với cấu tạo 70% là xi măng và cát, cemboard mang đến độ bền bỉ cao cho các công trình. Bạn không cần phải lo lắng về tính năng lẫn hiệu xuất sử dụng của công trình.

Giá thành thấp

Hiện nay, cemboard được sản xuất rất nhiều ở Thái Lan và Malaysia. Trong đó, Thái Lan là Quốc gia xuất khẩu cemboard lớn nhất, đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng cho Việt Nam với giá thành phải chăng. Nhờ đó, các công trình tại Việt Nam vận dụng tối đa loại vật liệu này trong việc xây dựng. Giá thành thấp cũng được xem là một lợi thế hàng đầu.

Kỹ thuật thi công sàn bằng tấm cemboard

Đối với từng loại công trình và mục đích yêu cầu mà việc thi công sàn bằng cemboard đá ứng những yêu cầu riêng biệt. Tuy nhiên, một số vấn đề về kĩ thuật chung mà mọi người cần lưu ý bao gồm:

 • Chọn độ dày phù hợp cho mặt sàn, thông thường những cemboard của Thái Lan sẽ có độ dày 14mm, 16mm, 18mm, 20mm theo tiêu chuẩn nhà sản xuất. Mỗi độ dày sẽ đáp ứng một trọng lực khác nhau cho bạn dễ lựa chọn phù hợp với sàn.
 • Đối với những ngôi nhà từ 4m trở lên thì bạn nên chọn thêm khung sắt để chống võng và rung sàn.
 • Các thanh sắt ngang, đứng hoặc hộp phải được thiết kế chịu lực, thể tích mỗi thanh đảm bảo từ 1200mm đến 1500mm.
 • Phần khung xương của sàn cần được hàn vững chắc.

Lưu ý đặc biệt quan trọng khi thi công tấm loại cemboard làm sàn đó là phần khung sàn bằng sắt phải vững chắc, chống gỉ và có độ bền cao. Các khung sắt được thiết kế theo đúng tỉ lệ, mang lại độ khít khi lắp cemboard. Cemboard khi đặt phải nằm đúng trên xương khung để tránh giãn nở.

Nên sử dụng vít bắt để tránh làm bể vỡ phần mép của cemboard. Tất các các bề mặt đều cần phải lau thật sạch sẽ trước đi đưa thanh chèn vào các khe nối để bơm keo nhằm mục đích tiết kiệm keo, khi trải sàn nhựa, sàn gỗ hoặc gạch men thì không phải xử lý các khe hở.

Thi công tấm cemboard phù hợp với nhà kiểu gì?

 • Nhà có nền móng yếu

Đối với nhà có nền móng yếu, cần lưu ý đến phần khung sắt vững chắc để đặt cemboard không gây ảnh hưởng đến trọng lực của móng nhà. Chỉ nên sử dụng cemboard với độ dày vừa đủ.

Thông thường, việc sử dụng cemboard được xem là tối ưu nhất cho những ngôi nhà có nền món tương đối yếu. Như việc sử dụng vách ngăn bê tông nhẹ. Vì nếu đổ tấm bê tông sẽ rất nặng, khiến móng nhà không thể trụ vững.

 • Nhà kết cấu khung thép

Nhà kết cấu khung thép rất thuận tiện để đặt cemboard dù là dùng vách ngăn hay làm sàn. Vì đa phần trước khi xây dựng phần khung đã được tính toán rất kỹ, cemboard đặt vào chỉ cần gia cố đơn giản là sẽ rất vững chắc

Thi công tấm cemboard cho nhà có kết cấu khung thép
Thi công tấm cemboard cho nhà có kết cấu khung thép
 • Tăng diện tích nhà ở bằng biện pháp làm sàn gác xép

Một số người sau khi xây dựng nhà với phần mái khá cao có thể tận dụng làm thêm gác xép. Trước đây, người ta chỉ nghĩ tới việc làm gác bằng gỗ. Tuy nhiên, nếu xét về chi phí và độ bền chắc thì cemboard mang lại hiệu quả tối ưu hơn. Mặt khác, khi dùng cemboard bạn có thể hạn chế tối đa tình trạng ẩm mốc và chấm thấm nước mà nhiều loại gỗ giá rẻ không thể đảm bảo.

 • Làm vách ngăn phòng

Để làm vách ngăn phòng cho ngôi nhà, văn phòng hoặc mô hình nhà xưởng, cemboard sẽ tận dụng tối đa không gian và rút ngắn thời gian thực hiện.

Chỉ cần căn chỉnh, đo đạc các thông số kỹ thuật, sau đó lên khung sườn và gia cố vách ngăn, bạn đã có thể hoàn thiện vách ngăn một cách nhanh chóng khi đặt cemboard nên nền khung vách ngăn có sẵn. Đây là việc làm chỉ can thiệp đơn giản đến ngôi nhà, thậm chí sau này bạn vẫn có thể thay đổi chúng thành một không gian khác theo ý muốn.

Mua tấm Cemboard ở đâu uy tín?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, Vật Liệu Nhà Xanh với phương châm “Phục vụ khách hàng bằng uy tín và chất lượng” được thể hiện thông qua các sản phẩm của công ty luôn đảm bảo các yếu tố: chất lượng, thẩm mỹ và tính thực tế phù hợp với nhu cầu hiện tại. Hãy đến với Vật Liệu Nhà Xanh để tìm hiểu chi tiết về tấm lót sàn Cemboard Thái Lan, giúp bạn xây dựng một tổ ấm với căn nhà vững chắc, hiện đại, với chi phí hợp lý nhất.

Vật Liệu Nhà Xanh

Vật Liệu Nhà Xanh là Nhà Phân Phối ủy quyền chính thức tại Việt Nam, chúng tôi nhập giá chính thức từ nhà máy và không qua bất kỳ trung gian nào với cam kết:

 • Giá bán lẻ tốt nhất thị trường bởi sản phẩm được nhập trực tiếp từ nhà sản xuất .
 • Với những đơn hàng lớn, đại lý hợp tác lâu dài luôn có chế độ chiết khấu lẫn hoa hồng cao.
 • Chất lượng sản phẩm tốt nhất, báo giá chính xác và nhanh chóng nhất.
 • Giao đủ số lượng, chủng loại theo đơn đặt hàng. Cam kết 100% bán hàng nhà máy có nhãn mác của nhà sản xuất.
 • Các sản phẩm chính hãng được bảo hành theo chế độ của nhà sản xuất, hỗ trợ tư vấn khách hàng 24/24.
 • Đền tiền 100% giá trị đơn hàng nếu giao hàng không đúng chất lượng cũng như số lượng theo đơn đặt hàng.

 • Tổng kho phân phối tại Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ: 179 Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, Q.12,  Tphcm
  • Hotline: 0934794994 – Email: vatlieunhaxanh@gmail.com

  Tổng kho phân phối tại Hà Nội

  • Văn Phòng: Tầng 1, N06-B2 Thành Thái, Dịch Vọng,Cầu Giấy, Hà Nội
  • KHO: 58 Vĩnh Quỳnh, Kho Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội
  • Hotline:0986525300Email: xaydungnhaviet2010@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *