Tấm cemboard là gì? Các ứng dụng của tấm cemboard

Đánh giá
[no_toc]

Tấm cemboard (hay cement board) được xem là một vật liệu hết sức hữu ích cho các công trình xây dựng hiện nay. Bạn đọc có thể tìm hiểu về tấm cemboard là gì và những giá trị mà nó mang lại thông qua bài viết Tấm cemboard là gì? sau.

Click để đọc nhanh nội dung bài viết :

 • 1. Tấm cemboard là gì?
 • 2. Sàn giả đúc bằng tấm cemboard là gì?
 • 3. 6 ứng dụng của tấm cemboard
 • 3.1. Làm vách ngăn
 • 3.2 Làm tường ngăn
 • 3.3. Làm sàn giả đúc
 • 3.4. Làm trần chịu ẩm
 • 3.5. Chống cháy
 • 3.6. Cách âm
 • 4. Đặc tính kỹ thuật của tấm cemboard

1. Tấm cemboard là gì?

Tấm xi măng cemboard là tên gọi của một vật dụng có cấu tạo chủ yếu bằng xi măng (70%) với kết cấu bền chắc và được sử dụng rất nhiều trong xây dựng, vật liệu này còn có tên gọi là tấm 3D hoặc tấm đúc sàn giả. Tấm có màu trắng sữa, bề mặt rất láng mịn.

Tấm cemboard là gì
Tấm cemboard là gì

Tấm Cemboard là tấm kết cấu hạt liên kết xi măng hiệu suất cao
RCM Cemboard là một tấm ván kết dính xi măng bền vững, mật độ trung bình, hiệu suất cao, cung cấp sức mạnh và độ ổn định tuyệt vời với khả năng làm việc như vật liệu gỗ.

Cemboard được sử dụng chủ yếu như một tấm vật liệu lát bên ngoài. Được sử dụng rộng rãi trên cả hai cấu trúc khung kim loại và khung gỗ, nó cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho việc xây dựng theo cấu trúc mô đun và thi công sẵn.

Cemboard có thể được sử dụng sau tất cả các loại giải pháp mặt tiền, cũng như trong nhiều công trình xây dựng sàn acoustic và mái.

Nhờ khả năng chịu lực, chống nước, cách âm, chống nhiệt, chống mối mọt và tiết kiệm chi phí mà sản phẩm này được dân thiết kế xây dựng rất ưa chuộng. Đây cò được xem là một vật liệu có khả năng thay thế ván ép và thạch cao.

Tính năng, đặc điểm
Lửa: được xếp hạng EN 13501-1 lớp B-s1, d0
Khả năng chống va đập cao
Khả năng chống nước tốt
Cải thiện hiệu suất lửa trên gỗ
Sức mạnh tuyệt vời và ổn định
Cải thiện sức mạnh và mật độ cho các ứng dụng OEM
Đặc tính âm thanh tuyệt vời
Tích hợp với các sản phẩm RCM khác
Kích thước bảng tiêu chuẩn: 2400 x 1200mm (8mm, 10mm, 12mm, 16mm, 18mm, 20mm và 24mm)

Hiện nay, tấm cemboard được sản xuất rất nhiều tại Thái Lan, Malaysia và cả Việt Nam. Tuy nhiên, Thái Lan vẫn được xem là đất nước có tỉ lệ cemboard xuất khẩu lớn nhất, với giá thành phải chăng và chất lượng tốt. Công ty SCG Thái Lan là đơn vị chính sản xuất sản phẩm này.

Bên cạnh tấm cemboard là gì?, ta còn thấy được tấm cemboard giá rẻ.

Tại một số công trình dân dụng, người ta sử dụng tấm cemboard để thi công sàn nhà giả, các xưởng công nghiệp, nhà cao tầng cũng ứng dụng thêm vật liệu này.

Thành phần cấu tạo của tấm xi măng Cemboard

Tấm xi măng Cemboard
Tấm xi măng Cemboard có thành phần cấu tạo như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây

Cemboard là loại tấm xi măng sợi thế hệ mới, với thành phần cấu tạo của sản phẩm bao gồm xi măng trắng Portland kết hợp cùng với sợi Cellulose, hoặc cát Oxit Silic. Kết hợp cùng dăm gỗ tinh chế. Hỗn hợp này sẽ được hấp với áp suất cao sau khi pha trộn chúng với nhau để tạo ra một sản phẩm với độ bền cao, khả năng chịu lực tốt. Đặc biệt chống mối mọt, chống cong vong… được ứng dụng vào rất nhiều không chỉ nội thất mà cả ngoại thất trong hạng mục lót sàn, làm vách ngăn, làm trần…

Phần trên chúng tôi đã chia sẻ để các bạn hiểu được sơ qua về thành phần cấu tạo của tấm xi măng Cemboard. Tuy nhiên để các bạn hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết về từng nguyên liệu mà nhà máy đã sử dụng để sản xuất ra loại vật liệu nhẹ này.

Xi măng trắng Portland loại 1

Xi măng trắng Portland được tạo thành từ hỗn hợp thạch cao, clinker và chất phụ gia. Sản phẩm này được ưa chuộng bởi chất lượng với PCB >40. Xi măng trắng có khả năng chịu lực và chịu nén cao nên thường được sử dụng cho các công trình xây dựng kết cấu chịu lực.

Sợi Cellulose tinh chế

Sợi Cellulose có nguồn gốc từ lá cây thông, cây kim như và cây tùng bách…được nhập khẩu trực tiếp từ nước Nga và Canada. Các sợi Cellulose sẽ được sắp xếp và phân bổ hợp lý nhằm tạo ra sự chắc chắn, dẻo dai và tăng cường độ uốn.

Tuy nhiên, khi trộn các thành phần này với nhau cần phải đạt đúng tỷ lệ nhất định. Nếu pha trộn không đúng tỷ lệ, thấp hoặc cao hơn hay sử dụng nguyên liệu rẻ tiền thì sẽ làm cho chất lượng của các sợi Cellulose tinh chế không đạt yêu cầu.

Sợi dăm gỗ

Tấm xi măng Cemboard có cậu tạo sợi dăm
Tấm xi măng Cemboard được làm từ nguyên liệu khá đặc biệt đó là sợi dăm

Sợi dăm gỗ được làm trực tiếp từ các sợi gỗ xay nhuyễn, thông thường những sợi dăm gỗ này được lấy từ gỗ cao su hoặc những cây gỗ được trồng trong rừng. Những sợi dăm gỗ này có công dụng giúp các phân tử xi măng liên kết chặt chẽ với nhau, tạo sự dẻo dai và bền chắc. Trong tấm xi măng thì sợi dăm gỗ chiếm tới 27%.

Cát Oxit Silic siêu mịn

Cát Oxit Silic siêu mịn kết hợp với các sợi Cellulose có tác dụng giúp tạo sự vững chắc cho tấm xi măng. Nguyên liệu này có khả năng chịu nước, chống mối mọt và chống cháy cực cao. Kích thước hạt cát thường là 45µm, sẽ tạo độ đậm đặc và tăng độ cứng cho sản phẩm.

2. Sàn giả đúc bằng tấm cemboard là gì?

Nhằm thay thế sàn gỗ, sàn giả đúc bằng tấm xi măng cemboard được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Để lắp đặt được cemboard làm sàn giả cần gia cố hệ khung sắt, lót tôn sóng, đan sắt phi 6 và đổ bê tông đá mi cho phần móng sàn.

Trong xây dựng công trình, để rút ngắn thời gian và giảm chi phí thực hiện người ta có thể dùng tấm cemboard để đổ sàn giả. Mục đích mang lại vẫn đáp ứng các tính năng sử dụng, chịu lực cao, mà vẫn đảm bảo được các yếu tố khắt khe khác. Không cần phải băn khoăn cemboard là gì hay giá tấm cemboard, các chủ đầu tư, kỹ sư xây dựng đánh giá cao công năng và lợi ích mà sản phẩm này mang lại.

Làm sản trần bằng tấm cement board
Làm sản trần bằng tấm cement board

Để làm được sàn đúc bằng cemboard, với khẩu độ từ 4m trở lại cho bề ngang một ngôi nhà, tốt nhất nên dùng đà sắt loại hộp 5x10cm để thả ngang nhà với khoảng cách mỗi nhịp chính sẽ phải cách nhau 407mm. Ngoài ra, còn phải gia cố thêm các nhịp phụ, cách nhau khoảng 1220mm, từ đó đặt tấm cemboard lên be6nt rên và cố định với khung bằng hệ thống vít khoan chìm. Cemboard có thể sử dụng trực tiếp với nền gạch ceramic, sàn gỗ hoặc rải thảm…. tùy theo từng thiết kế nhà. Để đảm bảo vững chắc cho công trình, kỹ sư xây dựng có thể dùng thêm thép gia cố để chống rung hoặc võng (Sau khi đã biết tấm cemboard là gì hãy tham khảo thêm bài viết Kích thước tấm cemboard).

Nếu là xây dựng nhà sàn ở miệt vườn hay nâng tầng thượng thì có thể dùng cemboard làm sàn hoặc mái lợp, bên dưới có thể dùng để thiết kế cho nhà vệ sinh, nhà kho hoặc nơi để xe.

3. 6 ứng dụng của tấm cemboard

3.1. Làm vách ngăn

Có thể sử dụng cemboard để làm vách ngăn trong nhà hoặc ngoài trời đều giống nhau. Một số vật liệu cần có để thực hiện bao gồm: Búa; Kìm; Kìm rút; Thước dây; Khóa 10; Ổ cắm quay; Dao trét; Dây căn; Cưa; Bút chì; Ống cân ni vô…

Tấm cemboard sử dụng thường là 6mm-8mm nếu là vách ngăn trong nhà, vách ngăn ngoài trời là 8mm. Đối với dạng vách ngăn trong nhà cần có hệ thống thanh sắt ngang và thanh đứng, nếu làm vách ngăn ngoài trời phải có thêm sắt hộp để làm trụ.

Cách thực hiện vách ngăn bằng cemboard tiến hành như sau:

1. Lắp khung sắt

2. Lắp tấm cemboard lên khung sắt theo đúng chiều ngang và đứng, ép thêm các vật liệu cách âm, cách nhiệt vào chính giữa hai tấm sau đó sử dụng đinh xoắn 30mm để cố định lại.

3. Nếu làm cho các khu vực cửa sổ thì cần thêm khung sắt

4. Dùng keo xử lý mối để hoàn thiện bề mặt tấm cemboard và trang trí theo décor của công trình.

3.2 Làm tường ngăn

Làm tường bằng cemboard vô cùng đơn giản và tiết kiệm chi phí. Bạn có thể theo dõi cụ thể qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Lên khung và bố trí khung sườn tường ngăn
 • Bước 2: Chọn sắt phù hợp để làm vách ngăn. Thông thường người ta sẽ dùng sắt hộp với kích thước 36 x 36, 20 x 40, 48 x 48. Tùy từng công trình mà sử dụng từng loại cho phù hợp nhất với kỹ thuật.
  • Tấm cemboard thường có khổ 1220mm x 2440mm gắn với khoảng cách các thanh đứng là 610 X 610. Thanh ngang là 800 X 800 nếu cần độ chịu lực cao có thể lên đến 1220 X 1220.
 • Bước 2: Đặt cemboard vào khung xương tường ngăn. Đặt tấm cemboard vào khung theo thiết kế, làm sao đúng với tim hàn. Sau đó dùng vít cố định vững chắc.
 • Bước 3: Làm cho mối hàn giữ cemboard có khả năng chịu nước. Có thể dùng keo xử lý mối nối trên thị trường để bắn cố định mối hàn. Ngoài ra có thể dùng băng keo giấy, băng keo lưới để mang đến hiệu quả cao.Trét keo đầy hai mối hở để làm kín, sau đó chờ khoảng 1 giờ đồng hồ để keo khô lại rồi tiếp tục quét thêm một lớp keo nữa (khoảng 30cm) để mối vững chắc hơn.
 • Bước 4: Hoàn thiện bề mặt

3.3. Làm sàn giả đúc

Đối với làm sàn  bằng cemboard bạn có thể thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Sử dụng tấm cemboard 16mm, sắt hộp 50 x 100mm, xác định rõ chiều rộng và độ cao của sàn. Cắt dài hơn 100mm để sắt gác vào tường).
 • Bước 2:  Đục lỗ tường với kích thước 70 x 120mm, khoảng cách giữa thanh sắt 407mm tính từ tâm. Làm sao cho độ cao của sàn thường là 2800mm – 3000mm (tùy từng độ cao).
Vách ngăn cemboard chống cháy chịu nước
Vách ngăn cemboard chống cháy chịu nước
 • Bước 3: Lắp thanh sắt hộp 60 x 120 mm vào lỗ đã được đục.
 • Bước 4: Lắp thanh sắt hộp lên tường,  và hàn lại.
 • Bước 5: Trám xi măng vào từng lỗ đã đục
 • Bước 6: Hàn hệ thống thanh phụ ngang, theo khổ độ và khả năng chịu lực.
 • Bước 7: Đặt tấm cemboard lên trên và cố định.
 • Bước 8: Sử dụng vít để cố định, kèm theo keo silicon tạo liên kết tốt cho các mối nối.
 • Cuối cùng, bạn chỉ cần vệ sinh mặt sàn và tiến hành ốp gỗ hoặc lát gạch.

3.4. Làm trần chịu ẩm

Trần chịu âm 3 bằng cemboard được ứng dụng rất nhiều trong trường học, nhà dân dụng, bệnh viện… Với độ dày từ 3,5mm – 6mm sẽ tạo khả năng chống thấm nước, chống ẩm rất tốt cho công trình. Tấm cemboard sẽ được bắn trực tiếp vào khung trần.

3.5. Chống cháy

Do tấm cemboard được tạo thành từ 70% là xi măng nên khả năng chống cháy cực kì cao, tương tự như bê tông cốt thép.

3.6. Cách âm

Trong các công trình, sử dụng cemboard để làm vách ngăn, tường có khả năng cách âm rất tốt. Tùy thuộc vào độ dày của từng thiết kế, kèm theo một số vật liệu cách âm khác để mang đến hiệu quả tốt nhất.

4. Đặc tính kỹ thuật của tấm cemboard

Kết cấu của cemboard bao gồm gồm xi măng Portland và sợi Cellulose. Sản phẩm này được ép thủy lực trên dây chuyền tự động với nhiệt độ khoảng 1.000 độ C, đảm bảo chắc chắn, có khả năng uốn cong theo từng yêu cầu kỹ thuật.

Tấm xi măng Cemboard có sự láng mịn nhất định với màu trắng sữa. Độ dày của vật liệu dao động từ 3,5mm – 20mm, với khả năng thay thế gỗ tự nhiên, thạch cao, ván ép. Ngoài ra đây còn là một loại vật liệu có độ bền bỉ rất cao, cách âm, cách nhiệt, chống mối mọt, chịu lực tốt.

Đối với thời tiết khí hậu Việt Nam, đây được xem là một sản phẩm tối ưu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí cho công trình rút ngắn thời gian thực hiện.

Trên đây là nội dung chi tiết về cemboard là gì vá ứng dụng của nó trong xây dựng. Hy vọng rằng bạn đọc có thể khám phá ra được những khả năng hữu ích của chất liệu này để xây dựng ngôi nhà của mình thêm kiên cố và vững chắc hơn.

1 những suy nghĩ trên “Tấm cemboard là gì? Các ứng dụng của tấm cemboard

 1. Avatar of A Thu
  A Thu nói:

  E định dung tấm bê tông nhẹ Thái Lan 5mm để bắn ngược lên diềm mái ngoái xung quanh nhà để tạo giả mái đổ bê tông có dc ko và mình phải làm thế nào để đạt hiệu quả nhất ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *