Cách phơi gỗ không bị nứt đơn giản và hiệu quả nhất

Đánh giá

 Hong phơi gỗ là một việc cần thiết để xử lý tình trạng ẩm mốc của gỗ. Trong bài viết này, Vật Liệu Nhà Xanh sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách phơi gỗ không bị nứt đơn giản tại nhà. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây với chúng tôi nhé.

Tại sao gỗ lại bị nứt khi phơi?

 Trong gỗ ở trạng thái tự nhiên có hàm lượng nước khá lớn. Chính vì vậy, việc phơi nắng có thể tác động rất nhiều tới chất lượng của gỗ. Nếu không cẩn thận, bạn có thể khiến gỗ bị hỏng và không thể sử dụng được nữa.

Tình trạng gỗ bị nứt khi phơi khá thường gặp
Tình trạng gỗ bị nứt khi phơi khá thường gặp

 Hong phơi gỗ được xem là phương pháp sấy khô gỗ tự nhiên. Nó làm bay hơi nước ở trong gỗ khi gió, không khí lưu thông xung quanh. Với phương pháp này, gỗ có thể đạt được độ ẩm tiêu chuẩn là từ 15 đến 20%. Thời gian sấy có thể kéo dài từ vài tháng cho tới tận vài năm.

 Khi thực hiện phương thức sấy bằng cách phơi khô tự nhiên, tỷ lệ nứt vỡ rất cao. Tỷ lệ này ở những người không có kinh nghiệm càng cao. Chính vì vậy, mọi người cần chú ý để có được lựa chọn tốt nhất.

 > Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách xử lý tấm gỗ bị cong vênh tại nhà nhanh chóng.

Cách phơi gỗ không bị nứt đơn giản tại nhà

 Trong nhiều trường hợp, phơi gỗ là điều cần thiết. Nó giúp mọi người xử lý những vấn đề như độ ẩm gỗ cao, mốc… Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện cẩn trọng với những thông tin như sau.  Bạn hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây của chúng tôi để có được lựa chọn tốt nhất cho mình nhé.

Chuẩn bị khu vực hong phơi

 Việc hong phơi gỗ cần được tính toán và thực hiện ở những địa điểm tiêu chuẩn. Bạn nên lựa chọn diện tích lớn, thông thoáng có mái che và có nhiều không khí lưu thông liên tục.

 Mái che giúp tránh mưa to không rơi vào gỗ trong quá trình phơi. Bởi việc này sẽ được thực hiện trong một thời gian rất dài nên yếu tố này cần được xem xét kỹ lưỡng.

Bạn cần lựa chọn vị trí thoáng đãng để thực hiện hong phơi gỗ
Bạn cần lựa chọn vị trí thoáng đãng để thực hiện hong phơi gỗ

 Đặc biệt, bạn cần tính toán lựa chọn địa điểm phơi gỗ có nhiều không khí và gió đi qua. Nếu không, việc hong gỗ có thể gặp phải nhiều vấn đề khó chịu.

Tìm hiểu về một số vật liệu gỗ quen thuộc trong đời sống:

Xếp gỗ – cách phơi gỗ không bị nứt

 Cách xếp gỗ như thế nào là điều rất quan trọng. nó ảnh hưởng rất nhiều tới sự thông thoáng của gỗ cũng như khả năng lưu thông không khí xung quanh để làm khô gỗ một cách hiệu quả. Cách xếp gỗ nên được thực hiện như sau:

 • Nên xếp gỗ cách mặt đất ít nhất là 40cm.
 • Xung quanh khu vực xếp gỗ nên thông thoáng để nhanh chóng khô gỗ và tránh được nấm mốc.
 • Sàn khu vực xếp gỗ tốt nhất nên là sàn xi măng.
 • Những tấm gỗ có cùng kích thước nên được xếp chung với nhau.
 • Gỗ nên xếp thẳng thớm.
 • Khoảng cách giữa các lớp gỗ liên tiếp là 20 đến 25mm.
 • Không nên chọn sấy gỗ ở những khu vực có nhiều nắng lớn với cường độ cao.
 • Tất cả các thanh gỗ nên kê theo phương thẳng đứng.
 • Không để nước mưa, nước sinh hoạt ngấm vào gỗ.
Bạn nên xếp gỗ cẩn thận để chúng không bị nứt sau khi phơi
Bạn nên xếp gỗ cẩn thận để chúng không bị nứt sau khi phơi

 Khi áp dụng những điều này trong việc phơi gỗ, nguy cơ nứt vỡ của gỗ sẽ giảm tới mức tối đa. Chính vì vậy, bạn nên thực hiện một cách cẩn thận để có được sản phẩm gỗ tốt nhất với mong muốn của mình.

 > Xem thêm: 4 cách vệ sinh gỗ công nghiệp hiệu quả dành cho bạn.

Lời khuyên dành cho bạn với cách phơi gỗ không bị nứt

 Cách phơi gỗ này cho hiệu quả khá cao. Nó giúp bạn xử lý gỗ để có thể sử dụng nó với nhiều công dụng khác nhau. Tuy nhiên, việc phơi gỗ như thế này tốn khá nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt, nếu không có kinh nghiệm thì việc phơi gỗ không hề đơn giản.

 Nếu không cẩn thận, quá trình phơi này sẽ xuất hiện rất nhiều vấn đề. Như khiến gỗ bị mối mọt, nứt vỡ nghiêm trọng. Nó sẽ khiến bạn không thể sử dụng được chất liệu gỗ cho công việc của mình.

 Chính vì vậy, nếu không chuyên bạn nên lựa chọn mua gỗ đã xử lý sẵn. Từ đó,  bạn có thể dễ dàng tìm được chất liệu gỗ tốt và ứng dụng chúng trong cuộc sống một cách hiệu quả nhất. Điều này càng trở nên quan trọng với những người đang muốn sử dụng các sản phẩm gỗ trong cuộc sống hàng ngày.

 > Xem thêm: Sơn PU là gì và cách sơn PU sao cho hiệu quả.

Lời kết

Bạn hãy liên hệ với Vật Liệu Nhà Xanh để có được những loại vật liệu gỗ tốt nhất
Bạn hãy liên hệ với Vật Liệu Nhà Xanh để có được những loại vật liệu gỗ tốt nhất

 Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về cách phơi gỗ không bị nứt. Trong trường hợp có vấn đề cần giải đáp, bạn hãy liên hệ ngay với Vật Liệu Nhà Xanh nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những lời khuyên hữu ích đấy.

Thông tin liên hệ:

 • Công Ty TNHH Thế Giới Vật Liệu Nhà Xanh.
 • Website: https://vatlieunhaxanh.com/.
 • Kho TPHCM: 179 đường Phan Văn Hớn – Phường Tân Thới Nhất – Quận 12.
 • SĐT: 0934794994

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *