1 Bao Xi Măng Bao Nhiêu Kg? Số Nguyên Vật Liệu Để Trộn Hết 1 Bao

3/5 - (1 bình chọn)

Xi măng là vật liệu cấu thành quan trọng, không thể thiếu trong quá trình xây dựng nhà cửa. Để ước tính được số nguyên vật liệu cơ bản trước khi tiến hành thi công, bạn cần biết rõ 1 bao xi măng bao nhiêu kg. Đồng thời tính toán được số lượng cát, đá cần thiết để trộn đủ số xi măng. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được Vật Liệu Nhà Xanh giải đáp trong bài viết dưới đây.

1 bao xi măng bao nhiêu kg

Mỗi thương hiệu xi măng ở từng quốc gia sẽ đóng gói khối lượng xi măng khác nhau. Vậy nên trước khi mua bạn cần xem xét khối lượng trên bao bì để chọn lựa loại phù hợp. Thông thường, theo quy chuẩn tại Việt Nam, các công ty sẽ đóng gói mỗi bao là 50kg xi măng. 

Hiện nay, Việt Nam cũng nhập khẩu rất nhiều loại xi măng từ nước ngoài. Do vậy, sẽ có nhiều khối lượng đóng gói khác nhau. Bên thi công sẽ tính toán định mức tổng khối lượng xi măng cần dùng và chia cho khối lượng 1 bao. Từ đó dự trù được số bao xi măng cần mua.

Khối lượng của 1 bao xi măng sẽ được in đầy đủ, rõ ràng ở ngoài bao bì
Khối lượng của 1 bao xi măng sẽ được in đầy đủ, rõ ràng ở ngoài bao bì

Ngoài ra, bạn cũng có thể tính được thể tích của một bao xi măng theo khối lượng riêng của hạt . Trung bình một bao xi măng 50kg sẽ có thể tích là 33.3 lít.

>>> Nên xem: Các Loại Xi Măng Dùng Trong Xây Dựng Được Ưa Chuộng Nhất

Giá trung bình của một bao xi măng

Trọng lượng, thương hiệu là những yếu tố ảnh hưởng đến giá thành của 1 bao xi măng. Bạn có thể tham khảo giá của các loại xi măng dưới đây để chọn mua. Lưu ý, các mức giá sẽ thay đổi theo thời gian và số lượng mua nhiều hay ít.

 • Xi măng Holcim có giá là 92.000 đồng/bao 50kg
 • Xi măng Fico có giá là 80.000 đồng/bao 50kg
 • Xi măng Hà Tiên có giá là 79.000 đồng/bao 50kg
 • Xi măng Nghi Sơn có giá là 75.000 đồng/bao 50kg
 • Xi măng Cẩm Phả có giá là 76.000 đồng/bao 50kg
 • Xi măng Hạ Long có giá là 76.000 đồng/bao 50kg
 • Xi măng Thăng Long có giá là 76.000 đồng/bao 50kg.

Cách trộn xi măng và khối lượng vật liệu liên quan

Sau khi tìm hiểu 1 bao xi măng bao nhiêu kg, giá thế nào thì bạn cần biết cách trộn xi măng. Từ công thức trộn xi măng để tính toán thêm được khối lượng cát, đá cần thiết. Đồng thời có thể kiểm tra xem bên thi công có làm đúng quy định tiêu chuẩn xây dựng hay không.

Cách trộn xi măng

Tỉ lệ pha trộn xi măng tạo nên vữa xây = 6 đá + 4 cát + 1 xi măng. Sau đó tiến hành trộn theo các bước sau.

 • Bước 1: Trộn khô cát và xi măng theo tỷ lệ trên. Chú ý trộn sao cho thật đều, tơi giữa 2 loại.
 • Bước 2: Từ từ đổ nước vào hỗn hợp cát, xi măng đã trộn. Sau đó tiến hành đảo hỗn hợp đến khi nhuyễn. Quan trọng là cần điều chỉnh lượng nước không để bị quá đặc hay quá lỏng. Thường được ước lượng theo bằng 1 thùng sơn.
 • Bước 3: Thêm đá và sỏi để kết cấu thêm bền chắc. Bước này có thể có hoặc không, tùy thuộc vào yêu cầu và loại công trình của bạn.

Ngoài ra nhiều công trình lớn sẽ có máy trộn tự động. Từ đó đảm bảo được tỷ lệ vật liệu chính xác nhất, đem đến kết cấu bền vững.

Trộn xi măng đúng tiêu chuẩn giúp trát tường chắc chắn và mịn đẹp
Trộn xi măng đúng tiêu chuẩn giúp trát tường chắc chắn và mịn đẹp

Số lượng cát, sỏi, nước cần thiết để trộn 1 bao xi măng

Nếu sử dụng theo tỷ lệ và cách trộn trên, bạn sẽ có được thành quả là vữa để xây nhà. Theo tính toán sơ bộ thì vữa mác loại 75kg/cm2 sẽ tốn 1 bao xi măng và 10 thùng cát. Loại vữa mác 100kg/cm2 sẽ cần 1 bao xi măng và 08 thùng cát. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết được khối lượng NVL cần thiết.

Bảng phân chia khối lượng xi măng, cát, đá và nước
Bảng phân chia khối lượng xi măng, cát, đá và nước

Có 1 lưu ý trong các NVL trộn chung với xi măng chính là nguồn nước. Lượng nước vừa phải thôi chưa đủ. Bạn cần phải chọn loại nước đảm bảo từ hệ thống cấp nước thành phố hoặc nguồn nước khác nhưng phải sạch. Tránh xa các loại nước đã nhiễm bẩn, nước có váng dầu mỡ, nước phèn, nước biển, …

>>> Có thể bạn muốn biết: Tìm hiểu về công dụng của xi măng trắng

1 bao xi măng dùng cho bao nhiêu m2 tường?

Biết được 1 bao xi măng bao nhiêu kg cũng chưa thể tính toán chính xác được câu hỏi trên. Những việc định mức này thường được nhà thầu tính toán và gửi lại cho bạn các thông tin quan trọng. Tuy nhiên, bạn có thể tự áng chừng như theo kích thước gạch để có được đáp án.

Đối với loại gạch ống thông thường 80x80x180mm thì với tường loại 10 (100mm) sẽ tốn 55 viên gạch/m2. Số gạch này tương đương với khoảng 8m2 tường. Ngoài ra, con số này cũng bị thay đổi nếu có sự tăng giảm về lượng cát.

 • Xây tường gạch ống ( Mac 50 )  với 50kg cement và 128 lít cát sẽ được 8m2
 • Xây tường gạch ống (Mac 75) với 50kg cement và 82 lít cát chỉ còn được 5.5m2

Kết luận

Bài viết trên giúp đã giúp bạn biết được 1 bao xi măng bao nhiêu kg, giá thành, cách trộn ra sao. Để có thêm những tin tức cập nhật nhanh nhất về các loại vật liệu hiện đại, hãy truy cập Website của Vật Liệu Nhà Xanh. Vật Liệu Nhà Xanh chuyên cung cấp đa dạng các loại vật liệu xây dựng chất lượng cao. Điển hình là tấm xi măng, cho đến gỗ smartwood, xốp dán tường 3D, tấm nhựa PVC, gạch giả gỗ,…Để tìm mua những loại vật liệu xây dựng, nội thất cao cấp đang là xu hướng xây dựng để nâng tầm chất lượng căn nhà của bạn qua địa chỉ sau.

 • Website: www.vatlieunhaxanh.com 
 • TỔNG KHO TPHCM ĐC: 179 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tphcm Tel: 0934794994
 •  TỔNG KHO HÀ NỘI ĐC: Tầng 1, N06-B2, Thành Thái, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội. Tel: 0986.525300 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *