Vật liệu polime là gì? Đặc điểm, cấu trúc

2.3/5 - (3 bình chọn)

Polime một trong những loại hợp chất có tính ứng dụng cao trong đời sống nhờ vào những đặc tính ưu việt và công dụng thiết thực của nó. Mặc dù được nghe nói đến nhiều, nhưng nhiều người vẫn thắc mắc vật liệu polime là gì, đặc điểm, cấu trúc như thế nào? Hãy cùng vatlieunhaxanh.com theo dõi bài viết sau nhé!

Vật liệu polime là gì?

Polyme là cái tên để chỉ các hợp chất có khối lượng phân tử lớn, thế nhưng điểm khác biệt là có sự lặp đi lặp lại nhiều lần những mắt xích cơ bản trong cấu trúc của chúng. Bằng các liên kết cộng hóa trị các mắt xích này sẽ được kết nối chặt chẽ với nhau. Tức là cứ mỗi 2 phân tử hay nhiều hơn sẽ có thể kết nối với nhau bằng 1 cặp electron chung.

Bên cạnh đó còn có một khái niệm mới hơn về Polime, với tên gọi là mo-no-me. Ở đây, mo-no-me được định nghĩa là một đơn phân tử có khả năng liên kết với ít nhất là hai đơn phân tử khác. 

Khi chúng liên kết lại với nhau sẽ trải qua một quá trình được gọi là polime hóa. Lúc này, nếu hai phân tử riêng lẻ của hai loại giống hay khác nhau sẽ có khả năng kết hợp lại với nhau. Sự kết hợp này còn có tên gọi là liên kết cộng hóa trị. Nếu kết quả của những liên kết này cho ra các phân tử lớn hơn sẽ được gọi là polime. 

vat lieu polime duoc ung dung pho bien trong doi song
Vật liệu polime được ứng dụng phổ biến trong đời sống

Phân loại polyme:

Theo nguồn gốc:

 • Polyme thiên nhiên: đây là những loại polyme có xuất xứ từ thiên nhiên.

Bao gồm như: Xenlulozơ, tơ tằm, cao su thiên nhiên, hay cao su thiên nhiên…

 • Polyme tổng hợp: người ta thường sản xuất loại polyme này bằng những phản ứng trùng ngưng hoặc trùng hợp.

Ví dụ như: Polypropylene ( hay còn gọi là nhựa PP), Polyvinyl clorua ( hoặc nhựa PVC), polyethylene ( hay nhựa PE)…

 • Polime bán tổng hợp, nhân tạo: từ các loại polime thiên nhiên con người có thể chế tạo thành những loại polymer mới này. 

Theo cấu trúc:

Nếu xét theo cấu trúc cấu tạo, polyme sẽ được phân chia thành 3 loại:

 • Polime mạch không phân nhánh.

Chẳng hạn như:  Nhựa PVC, nhựa PE,  cao su, xenlulozơ, hay tinh bột…

 • Polyme có nhánh.

Chẳng hạn như: Glycogen, amilopectin…

 • Polime mạch không gian.

Chẳng hạn như: Cao su lưu hóa, nhựa rezit, hay nhựa bakelit…

Xem thêm:

Đánh giá ưu nhược điểm của vật liệu polime:

Ưu điểm:

Polymer nổi tiếng là loại vật liệu nhựa dẻo chất lượng cao, thế nhưng tùy theo từng loại polyme khác nhau sẽ sở hữu những đặc điểm riêng biệt Bên cạnh đó khi nhắc đến vật liệu polyme vẫn có một số đặc điểm chung sau đây: 

 • Khả năng tái chế rất cao

Do có đặc tính là nhựa dẻo nên nếu được nung nấu ở nhiệt độ thích hợp polyme sẽ dễ dàng tan chảy trở thành chất dẻo, khi đó con người hoàn toàn có thể chế tạo thành những vật liệu mới. 

 • An toàn tuyệt đối với hóa chất

Hầu hết với các hóa chất thuộc chất lỏng bao gồm như các chất tẩy rửa, dung dịch, chất làm sạch… sẽ đều được chứa đựng trong các vật liệu làm từ nhựa mà người dùng có thể yên tâm sử dụng, vì chúng không hề gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

 • Không dẫn điện và dẫn nhiệt

Các bạn thường thấy ở đa phần các thiết bị liên quan đến điện chẳng hạn như dây điện, ổ cắm điện và hệ thống dây điện đều được chế tạo từ vật liệu polyme, hoặc nếu làm từ chất liệu khác vẫn được phủ lên trên một lớp vật liệu polymer. Khi đó bạn có thể hiểu được tính năng không dẫn điện của polyme tốt đến thế nào. 

Không những thế, vật liệu polyme còn được tin tưởng sử dụng với tính năng không dẫn nhiệt hiệu quả của nó. Nếu xem xét các loại nồi, chảo, hay lõi xốp của tủ lạnh và hoặc tủ đá, ly có chức năng cách nhiệt, làm mát, … bạn sẽ thấy rõ điều đó của polyme.

 • Trọng lượng nhẹ

Trọng lượng nhẹ có lẽ đã là điều không còn bàn cãi khi nói đến vật liệu polyme nữa, nhất là khi so với các loại vật liệu khác như đá, bê tông, thép, đồng, hay nhôm, … Do đó mà chúng cũng được yêu thích ứng dụng rộng rãi ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau. 

 • Màu sắc vô cùng đa dạng

Không những có khả năng được chế tạo dễ dàng để thay thế một số loại vật liệu như sợi bông, lụa và len, sứ và đá cẩm thạch, thậm chí là nhôm và kẽm. Polymer còn sở hữu ưu điểm vượt trội là tái tạo được nhiều lần, mỗi lần lại mang màu sắc khác nhau vô cùng linh hoạt và đẹp mắt.  

polyme so huu kha nhieu uu diem trong kieu dang lan tinh chat
Polyme sở hữu khá nhiều ưu điểm trong kiểu dáng lẫn tính chất

Nhược điểm:

 • Trong quá trình xuất Polymer sẽ khó tránh khỏi tạo ra khí CO2 độc hại, điều này góp phần vào vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay, có thể kể đến những hậu quả như tăng hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, hạn hán, lũ lụt, …
 • Khi chế tạo các loại polime nhân tạo người ta phải cho thêm một số chất phụ gia khác. Tuy nhiên chúng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, điển hình là TOCP có thể gây tổn thương và làm thoái hóa thần kinh ngoại biên, hoặc gây tổn thương đến các cơ quan sinh dục nam do chất phụ gia DOP, …
 • Polymer nếu tồn tại trong đất và nước sẽ cực kỳ gây hại, chẳng hạn như hạn chế quá trình trao đổi oxy gây ra xói mòn, sạt lở đất, làm mất chất dinh dưỡng ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng của cây cối, hay các sinh vật ở biển có thể ăn nhầm phải chất thải làm từ vật liệu polyme nên bị chết…
 • Polyme bị thải ra ngoài môi trường nếu không xử lý tốt sẽ gây ra các tình trạng tắc nghẽn cống, kênh rạch và ao hồ, gây ứ đọng nước… 
 • Nếu đốt những sản phẩm làm từ polyme sẽ gây độc cho cho con người và gây hại trực tiếp đến môi trường,…

Một số loại vật liệu Polime thường gặp:

 • Celluloid
 • Xenlulo
 • Cao su
 • Polietilen (P.E)
to tam tu nhien mot vat lieu polime dat gia
Tơ tằm tự nhiên – một vật liệu polime đắt giá

Xem thêm:

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích, cũng như giải đáp cho thắc mắc vật liệu polime là gì, đặc điểm, cấu trúc như thế nào nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *