Tìm hiểu về kế toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp

Đánh giá

Nguyên vật liệu được xem là một phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng,   lắp đặt và chi phí nguyên vật liệu luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với những người làm kế toán chi phí nguyên vật liệu. Vì vậy hãy cùng với Vật Liệu Nhà Xanh tìm hiểu về kế toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp ngay trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu chi phí nguyên vật liệu trực tiếp là gì?

Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp là chi phí vật liệu, nguyên liệu, có tác dụng trực tiếp đến quy trình kỹ thuật công nghệ sản xuất sản phẩm, trực tiếp dùng trong sản xuất sản phẩm dịch vụ, lao vụ.

kế toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp
Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp bao gồm nguyên vật liệu chính và phụ

Chi phí này sẽ bao gồm: Nguyên vật liệu chính dùng cho sản xuất sản phẩm, đây là cơ sở vật chất cấu thành thực thể sản phẩm, tiếp đến là nguyên vật liệu phụ, và các vật liệu trực tiếp sản xuất sản phẩm khác.

Cách ước tính chi phí nguyên vật liệu trực tiếp

Để dự đoán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp hãy cùng với Vật liệu Nhà Xanh tham khảo các bước như sau:

 • Tính kích thước đơn hàng. Hay còn là tổng số tiền phải sản xuất.
 • Tính chính xác lượng nguyên vật liệu cần thiết để sản xuất đơn hàng.
 • Tiến hành kế toán chi phí phí nguyên vật liệu trực tiếp bằng cách nhân số tiền đó với chi phí liên quan đến nguyên vật liệu.
 • Nếu có phế liệu hoặc chất thải, chi phí của nó phải được thêm vào chi phí ở bước thứ 3.
 • Nếu phế liệu hoặc chất thải có giá trị tận dụng, thì giá trị này phải được trừ vào chi phí ở bước 4.

Cách  phân loại chi phí nguyên vật liệu

Để kế toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp chúng ta cần phân loại chi phí nguyên vật liệu. Và chi phí nguyên vật liệu trong sản xuất gồm có chi phí nguyên vật liệu chính và nguyên vật liệu phụ cụ thể như sau:

kế toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp
Cần nắm rõ các cách phân loại chi phí nguyên vật liệu

Đối với chi phí nguyên vật liệu chính

Những thứ như vật liệu, nguyên liệu, vật kết cấu,… khi được tham gia vào quá trình sản xuất sẽ tạo nên thể chính thức của một sản phẩm. nếu có liên quan trực tiếp chi phí hạng mục công trình thì sẽ được tập hợp theo phương thức ghi trực tiếp.

Nếu chi phí nguyên vật liệu chính được sử dụng có liên quan đến nhiều các đối tượng chi phí thì sẽ dùng đến phương pháp phân bổ nguyên vật liệu gián tiếp. Bởi khi đó cách phân bổ hợp lý nhất chính là định mức tiêu hao của chi phí nguyên vật liệu chính.

Đối với chi phí nguyên vật liệu phụ

Những nguyên vật liệu khi kết hợp với nguyên liệu chính tham gia vào quá trình sản xuất và làm thay đổi hình dáng, màu sắc bề ngoài của sản phẩm, góp phần làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm, kích thích tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo cho hoạt động sản xuất được đều đặn thì được gọi là chi phí nguyên vật liệu phụ.

Khi tập hợp các chi phí sản xuất khác trong xây lắp, cũng giống như đối với chi phí nguyên vật liệu chính. Tuy nhiên, các vật liệu trong sản xuất cũng rất đa dạng. Chi phí nguyên liệu, vật liệu khác thường áp dụng phương pháp phân bổ gián tiếp.

Trường hợp không thể xác định được các định mức của chi phí nguyên vật liệu phụ thì sẽ chọn ra tiêu chuẩn phân bổ thích hợp, tiêu chuẩn phân bổ chính là thực tế mức tiêu hao của vật liệu chính.

Kế toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp

Sau khi đã phân loại chi phí nguyên vật liệu, việc kế toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp được tính theo hai phương pháp là ghi trực tiếp và gián tiếp như sau:

kế toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp
Kế toán chi phí nguyên vật liệu được tính theo hai phương pháp

Phương pháp ghi trực tiếp

Phương pháp này sẽ được áp dụng trong điều kiện trường hợp chi phí sản xuất phát sinh thực tế chỉ có liên quan duy nhất nhất một đối tượng tập hợp chi phí với nội dung căn cứ vào chi phí sản xuất thực tế phát sinh chịu toàn bộ cho người chịu toàn bộ chi phí sản xuất.

Phương pháp ghi gián tiếp

Ghi gián tiếp sẽ áp dụng trong trường hợp chi phí sản xuất thực tế có liên quan ít nhất đến hai đối tượng chịu chi phí. Được tính theo công thức sau:

Ci = (C chia T) nhân T1

 • Ci là chi phí nguyên liệu phân bổ cho i
 • C là tổng chi phí nguyên vật liệu
 • T là tổng tiêu thức phân bổ
 • T1 là chi phí phân bổ cho đối tượng i

Tham khảo thêm:

Lời kết

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã nắm những được phương pháp  kế toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho tất cả các bạn. Nếu có gì thắc mắc  hay cần mua các sản phẩm xây dựng và lắp đặt thì nhanh tay liên hệ với Vật Liệu Nhà Xanh theo thông tin dưới đây để được tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI VẬT LIỆU NHÀ XANH 

 • Địa chỉ: 179 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tphcm
 • MST: 314244504
 • Web: www.vatlieunhaxanh.com
 • Tel: 0934794994
 • Email: vatlieunhaxanh@gmail.com

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *